กลับมาพบกันอีกเช่นเคยกับ ในบ้าน คราวนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายโทนสีครีมสดสใส บริเวณนอกบ้านมีพักผ่อนรับลมโดยรอบ พร้อมพื้นที่ใช้สอยปลอดโปร่งภายใน เป็นผลงานจากคุณ Malaithong Phuangkaew จะน่าอยู่ขนาดไหน เราไปชมกันเลยดีกว่า

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างบ้านคอนกรีตดีไซน์หน้าบ้าน ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมอ่อนแซมด้วยสีขาวดูเรียบง่ายสบายตา กรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องหินทรายโทนสีธรรมชาติ มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีเข้ม

 

บริเวณหน้าบ้านมีลานขนาดย่อม สามารถใช้เป็นพื้นที่จอดรถมอเตอร์ไซค์และปรับเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว นอกจากนี้ยังมีเฉลียงพอเหมาะก่อม้านั่งไว้โดยรอบ จ้ดเป็นมุมพักผ่อนนั่งรับลมระหว่างวัน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาว ไปจนถึงผนังสีเบจ ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม พร้อมพื้นที่ใช้สอยปลอดโปร่งโล่งกว้าง

 

ห้องนอนด้านในตกแต่งด้วยโทนสีเดียวกับภายนอก ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ช่วยเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Malaithong Phuangkaew

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)