สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวตกแต่งในโทนสีชมพูอ่อน เน้นความเรียบง่ายแต่ดูสบายตา ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยก็มีครบครันทั้งภายในและภายนอก รองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวขนาดกลาง รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างที่อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เป็นผลงานจากคุณ Matsaya Srichai มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวฐานกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีเทาลายหิน ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีชมพูอ่อน เสริมด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาโทนสีเทารับกับสีของบ้านได้อย่างลงตัว

 

บริเวณข้างบ้านต่อเติมหลังคากันสาด เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายนอก ลานโล่งกว้างปูพื้นกระเบื้องเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนได้ และยังใช้เป็นโรงจอดรถได้ในเวลาเดียวกัน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโล่งกว้าง การตกแต่งเน้นโทนสีพื้นเรียบง่าย ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาว ประดับด้วยโคมไฟระย้าทรงหรู ไปจนถึงผนังสีเบจ และพื้นกระเบื้องเงา  ซึ่งโทนสีเหล่านี้ก็ขับให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ห้องนอนด้านในก็ตกแต่งเช่นเดียวกับภายนอก ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้ เพื่อช่วยในการระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่พักผ่อนภายในห้องได้อย่างทั่วถึง

 

สำหรับห้องครัว เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อยาวไปตามแนวผนัง ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเทา มาพร้อมซิงค์ล้างจาน และตู้เก็บของในตัว ผนังกันเปื้อนกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกดูสะอาดตาน่าใช้งาน และมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และต่อเติมข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 87 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,100,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าแบบบ้านสไตล์นี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Matsaya Srichai

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)