สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านพอเพียงชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลาง ตกแต่งในโทนสีฟ้า โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์บ้านหน้าจั่ว พร้อมพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวเริ่มต้น จะน่าอยู่ขนาดไหน เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ หมูต้ม มาชม ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าทั้งหมด หน้าบ้านตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายโทนสีธรรมชาติช่วยเพิ่มดีเทลให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้น ผนังใต้หลังคากรุช่องระบายอากาศขนาดเล็ก ช่วยในการกระจายความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

หลังคามุงกระเบื้องนิวสไตล์ทรงจั่วสีเทาดูโดดเด่นสวยงาม พื้นที่ว่างข้างบ้านต่อเติมหลังคากันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้าน เพื่อใช้เป็นโรงจอดรถและปรับเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ไปในตัว

 

ด้านหน้ามีเฉลียงขนาดย่อม กรุม้านั่งไม้พร้อมพนักพิงไว้ตลอดแนว จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนและรับลมเย็นร่วมกับสมาชิกในครอบครัว

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีอ่อนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง หรือพื้น ซึ่งมันก็ช่วยให้ห้องสว่างและดูกว้างขวางมากขึ้น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเปิดรับแสงแดดและระบายอากาศระหว่างวัน ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและผ่อนคลายได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ด้านในเป็นมุมทำครัวแบบเปิด ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายทางโทนสีครีม พร้อมอุปกรณ์ทำครัวครบครับ รวมถึงเครื่องดูดควันที่ช่วยป้องกันกลิ่นและควันรบกวนภายในบ้าน

 

บ้านพอเพียงทรงจั่วหลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง มุมทำครัว มุมซักล้าง และโถงจอดรถข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 81 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 800,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าชาวเว็บทุกท่านจะชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : หมูต้ม มาชม 

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)