สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านแนวร่วมสมัยชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลาง ตกแต่งสวยงามในโทนสีเทา-น้ำตาล โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยา มาพร้อมเฉลียงพักผ่อนหน้าบ้านและพื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่ง เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังก่อสร้างขึ้นที่บ้านหนองบัวแดง อำเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีเทา ตัดกับตัวฐานกรุกระเบื้องหินเทียมสีน้ำตาล หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบไทยประยุกต์

 

บริเวณหน้าบ้านล้อมรอบด้วยเฉลียงไม้พร้อมพนักพิง พื้นที่กว้างขวางเปิดโล่งรอบด้าน เหมาะสำหรับพักผ่อนรับลมสบายๆ ในช่วงวันหยุด

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางตกแต่งเรียบง่าย ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานสีขาว ไปจนถึงผนังสีครีมอ่อน ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เป็นโทนสีโดยรวมที่ขับให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องนอน ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าเย็นตา ผนังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวโล่งกว้าง ก่อเคาน์เตอร์ปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.59 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)