กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้เราก็มาพร้อมกับ บ้านทรงปั้นหยาชั้นเดียว ดีไซน์เรียบง่ายแต่โดดเด่นด้วยโทนสีชมพูดสดใส ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายในและภายนอก พร้อมมุมทำครัวไทยหลังบ้าน ผลงานจากคุณ รัชพล ยิ้มสงบ เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีชมพูแซมสีแดงสด มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา การออกแบบเน้นความเรียบง่ายไม้เน้นดีเทลหรือเพิ่มลูกเล่นมากนัก แต่ก็มีพื้นที่ใช้สอยครบครันคุ้มค่า

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องลวดลายสวยงาม ก่อม้านั่งปูนตลอดแนวเพื่อเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว

 

สำหรับภายในจะเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง เพดานหลุมแต่งแต้มด้วยสีขาว รับกับผนังสีฟ้าอ่อน ตามด้วยพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ขับให้บรรยากาศภายในห้องดูโปร่งสบายและช่วยเพิ่มความสว่างให้พื้นที่ใช้งานภายในได้มากขึ้น

 

ห้องนอนด้านในตกแต่งด้วยโทนสีสว่างเช่นเดียวกัน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ ช่วยเปิดระบายอากาศและเปิดรับแสงแดดจากธรรมชาติระหว่างวัน

 

ในส่วนของห้องครัว กรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีขาว ลงตัวไปกับเคาน์เตอร์ครัวตัวแอลโทนสีเทา มาพร้อมกับซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม และเครื่องดูดควันที่ช่วยป้องกันไม่ให้กลิ่นและควันฟุ้งภายในบ้าน

 

สุดท้ายคือพื้นที่ใช้งานหลังบ้าน มีลานขนาดใหญ่ปูพื้นกระเบื้อง และปกคลุมด้วยหลังคาโครงเหล็ก เป็นพื้นที่สำหรับซักล้าง และใช้เป็นมุมทำครัวไทยไปในตัว

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว เฉลียงหน้าบ้าน และลานซักล้างหลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 800,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : รัชพล ยิ้มสงบ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)