กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้เรามาพร้อมกับไอเดีย บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านขนาดกลางดีไซน์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ออกแบบในรูปทรงตัวซี ตกแต่งสวยงามด้วยงานไม้ พร้อมด้วยเฉลียงพักผ่อนทั้งหน้าและหลังบ้าน จะน่าอยู่ขนาดไหน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ใต้ถุนเปิดโล่งช่วยในการถ่ายเทอากาศ ตัวบ้านหน้ากว้างมีรูปทรง C-Shape ผนังภายนอกกรุแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้มดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ลงตัวไปกับหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีแดง

 

พื้นที่ตรงกลางของบ้านรูปตัวซีเป็นเฉลียงไม้โล่งกว้าง ฝ้าเพดานเปิดโล่งช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เหมาะสำหรับจัดวาเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนและมุมจิบกาแฟยามเช้ารับอากาศสดชื่นจากธรรมชาติ

ภายเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีพื้นสบายตา ฝ้าเพดานสีขาวไล่มาจนถึงผนังสีเบจ ตัดด้วยพื้นไม้สีเข้ม เป็นโทนสีเย็นตาที่ช่วยขับให้ห้องดูสว่างและไม่อึดอัด

 

ส่วนอีกห้องหนึ่งเน้นการตกแต่งในโทนสีฟ้า เล่นระดับจากสีอ่อนไปสีเข้ม ผนังส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง และช่วยในการระบายอากาศไปในตัว

 

บริเวณหลังบ้านมีเฉลียงไม้ขนาดพอเหมาะก่อม้านั่งไม้ไว้ตลอดแนว เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมนอกบ้าน พร้อมชมวิวป่าเข้าสีเขียวธรรมชาติ

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้า-หลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.9 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สรัลรัศมิ์ วิตตินานนท์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)