กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา ดีไซน์บ้านขนาดกลาง ตกแต่งในโทนสีฟ้าสะดุดตา มีเฉลียงทั้งด้านหน้าและด้านหลังบ้าน มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่งน่าพักผ่อน เป็นผลงานจากคุณ ก้วย สิรินยา เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดเชียงราย มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นนสูง ตัวฐานก่ออิฐฉาบปูนพร้อมกรุอิฐช่องลมเพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากบ้าน ผนังภายนอกแต่งแต้มสีฟ้าสว่าง เสริมด้วยผนังไม้เทียมสีครีมอ่อน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยา

 

ตรงทางเข้าบ้านมีเฉียงขนาดย่อม ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กดูเป็นสัดส่วน สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมรับแขกหรือจิบกาแฟยามเช้าได้ โดยมีหลังคากันสาดช่วยบดบังแสงแดดระหว่างวัน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโล่งกว้าง ฝ้าเพดานหลุมตกแต่งในโทนสีขาว รับกับผนังสีอ่อนสบายตา ขับให้ห้องดูเย็นสบาย เคล้าไปด้วยความปลอดโปร่ง

 

ห้องนอนแต่ละห้องจะเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาว แตกต่างกันที่วัสดุปูพื้น สำหรับห้องนี้เลือกใช้พื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อน ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และมีหน้าต่างช่วยในการระบายอากาศและเปิดรับแสงแดดในตอนกลางวัน ลดความอึดอัดและมืดทึบได้อีกระดับ

 

ห้องครัวสีขาว ก่อเคาน์เตอร์รูปตัวแอลชิดผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้ มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน และตู้ยึดผนัง ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือพื้นที่ข้างบ้าน มีเฉลียงโปร่งโล่ง ก่อม้านั่งคอนกรีตตลอดแนว เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่สังสรรค์ร่วมกับคนในครอบครัวและกลุ่มเพื่อน

 

บ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา มีพื้นที่ใช้สอย 138.70 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ก้วย สิรินยา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)