ในเมืองไทย บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ เป็นบ้านที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีรูปทรงที่สวยงาม แข็งแรงคงทน ทั้งยังสามารถก่อสร้างได้ง่าย ดังเช่น บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี่ หลังคารูปทรงปั้นหยา หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม โดยเป็นผลงานการออกแบบและก่อสร้างโดย Sitthinee Sitthinee‎ ลองไปชมกันได้เลยครับ

ลักษณะบ้านขนาดชั้นเดียว ออกแบบยกพื้นต่ำ โครงสร้างคอนกรีตทั้งหลัง ผนังภายนอกเลือกใช้สีขาวเป็นโทนสีหลักของบ้าน แซมด้วยโทนสีเทา ที่ให้บรรยากาศที่สดใสและอบอุ่นในขณะเดียวกัน และตัวบ้านยังเพิ่มความโดดเด่นด้วยผนังอิฐโชว์แนว ในโทนสีน้ำตาลธรรมชาติ

 

หลังคาของบ้านออกออกแบบด้วยหลังคารูปทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องลอนโทนสีเทา ให้โทนสีและบรรยากาศที่กลมกลืนไปทั่วทั้งบ้าน

 

ผนังบ้านด้านนี้ออกแบบหน้าต่งด้วยหน้าต่างกระจกใสแบบบานเลื่อน แต่งด้วยกรอบสีดำ ให้บรรยากาศที่เคร่งขรึม แต่ก็แฝงไปด้วยความสงบ

 

นอกจากนี้บริเวณหน้าบ้านยังออกแบบเป็นเฉลียงกว้างยาว ปูพื้นด้วยไม้เทียม เหมาะสำหรับการสังสรรค์ และทำกิจกรรมกลางแจ้งได้เป็นอย่างดี หน้าต่างบริเวณนี้ เลือกใช้กรอบไม้สีน้ำตาล ให้ความอบอุ่นและสบายตา

 

ห้องครัวออกแบบโปร่งสบายด้วยหน้าต่างบานใหญ่ ตกแต่งภายในด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล พร้อมซิงค์น้ำอะลูมิเนียม

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์พื้นฐานอย่างครบครันด้วยรูปทรงโมเดิร์นที่หรูหรา ภายในยังจัดแบ่งพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งแบบแห้งและแบบเปียก

 

สำหรับบ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี่หลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว มีงบประมาณการก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 1.6 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Sitthinee Sitthinee

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?