กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราได้นำไอเดีย บ้านชั้นครึ่งแนวร่วมสมัย มาฝากทุกท่านค่ะ เป็นบ้านยกพื้นสูง ตกแต่งในโทนสีฟ้าทั้งหลัง ครบครันทุกพื้นที่ใช้สอย มาพร้อมมุมใช้งานอเนกประสงค์บริเวณใต้ถุน เป็นผลงานจากคุณ Sunan Wongkhrut เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง โครงสร้างบ้านคอนกรีตยกพื้นสูง ใต้ถุนเปิดโล่งมีพื้นที่ขนาดพอเหมาะสำหรับพักผ่อนหรือจอดรถ ตัวบ้านตกแต่งในโทนสีฟ้าครามแซมด้วยสีขาว มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยา ดีไซน์คล้ายบ้านไทยสมัยดั้งเดิม

 

บริเวณชั้นล่างมีพื้นที่โล่งกว้าง ผนังบางส่วนเปิดโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะหินอ่อน หรือโต๊ะไม้ไว้พักผ่อนรับลมเย็น และสามารถใช้จอดรถยนต์หรือจักรยานยนต์ได้ด้วยเช่นกัน

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับระเบียงแนวยาว ก่อม้านั่งโครงเหล็กพร้อมพนักพิงไว้เป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้าน โดยหลังคาช่วยป้องกันแดดและฝนระหว่างวัน

 

เข้าไปภายในเป็นห้องโปร่งโล่ง เน้นการตกแต่งในโทนสีสว่าง ประดับเพิ่มความสวยงามด้วยโคมไฟแขวนดีไซน์เก๋  ฝ้าเพดานสีขาวรับกับผนังสีฟ้า ช่วยให้ห้องดูเย็นสบายและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์รูปตัวแอลชิดผนัง กรุแต่งแ้วยกระเบื้องลายหินสีเทาอ่อน มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน ทั้งซิงค์ล้างจาน ตู้เก็บของ รวมไปถึงหน้าต่างกระจกที่ช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านชั้นครึ่งสไตล์ร่วมสมัย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องเก็บของ และระเบียงนอกบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,200,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Sunan Wongkhrut

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)