กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้เราลองไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี กันบ้างดีกว่าค่ะ บ้านชั้นเดียวตกแต่งเรียบหรู เน้นโทนสีสว่างทั้งภายนอกและภายใน พื้นที่พักผ่อนเคล้าไปด้วยบรรยากาศสุดปลอดโปร่งและโล่งกว้าง พร้อมมุมใช้สอยครบครัน เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านหลังเป็นผลงานจากคุณ ธาดาพงศ์ ฝอยทอง เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลา ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมแซมสีน้ำตาล หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีน้ำตาลรับกับสีของตัวบ้าน ประดับเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้กระถาง ช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นและผ่อนคลายได้มากขึ้น

 

นอกจากนี้ยังมีม้านั่งหินวางไว้โดยรอบ จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมชิลล์ๆ นอกบ้าน ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับสุนทรียภาพนอกบ้านได้อย่างเต็มที่

 

สำหรับการตกแต่งภายใน จะเน้นใช้โทนสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้ห้องดูสว่างและโปร่งโล่ง อีกทั้งยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

 

ในส่วนของมุมนี้ จะจัดวางชุดทีวีและโซฟาไว้ เป็นมุมพักผ่อนสำหรับคนในครอบครัวและใช้เป็นพื้นที่รับแขกไปในตัว

 

ห้องครัวก็ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งโทนสีเรียบง่าย ผนังสีเบจแซมด้วยกระเบื้องสีขาว เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อชิดติดผนังโดยมีซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว มาพร้อมช่องระบายอากาศ ช่วยลดกลิ่นและควันรบกวนภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารีหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยราว 198 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 2,000,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ธาดาพงศ์ ฝอยทอง

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)