กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว มาฝากค่ะ เป็นบ้านขนาดกลาง 8×10.5 เมตร ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีพื้นสบายตา เน้นความโปร่งโล่งเพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ครบครันไปด้วยมุมพักผ่อนสำหรับครอบครัวเริ่มต้น เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังก่อสร้างที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นผลงานจากคุณ Wiwi Ongart ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตกแต่งในโทนสีเทาอ่อนแซมด้วยสีขาว ตัวเสาทั้งสามต้นกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินเทียม เพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พร้อมต่อเติมโรงจอดรถข้างบ้าน

 

ด้านหน้ามีเฉลียงจขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งปูนไว้ตลอดแนว เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนนอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง เน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เพื่อปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ด้านหลังมีห้องครัวขนาดใหญ่ ตกแต่งเรียบง่ายด้วยผนังสีเบจ รับกับพื้นกระเบื้องลายตารางขาว-ดำ ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลรุกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ กรุแต่งผนังกันเปื้อนด้วยกระเบื้องสีขาวเพื่อความสะดวกในการเช็ดทำความสะอาด มาพร้อมหน้าต่างกระจกที่ช่วยเปิดระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

ห้องนอนทั้งสองห้องจะมีโทนสีที่แตกต่างกันออกไป สำหรับห้องนี้เลือกใช้โทนสีพื้นเรียบง่าย ลงตัวไปกับชุดเฟอร์นิเจอร์โทนสีดำ และติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส เปิดรับแสงแดดและช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ส่วนห้องนี้จะเน้นใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ลายไม้

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 104 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 6.3 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Wiwi Ongart

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)