พบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้เราก็มีไอเดียบ้านสวยๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย และไอเดียที่เราจะขอนำเสนอคือ บ้านยกพื้นแนวร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายเน้นความปลอดโปร่ง พื้นที่ใช้สอยภายในครบครันรองรับทุกการอยู่อาศัย รายละเอียดจะเป็นอย่างไรเราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Wuttinan Ka Wanida ก่อสร้างขึ้นที่บ้านโสกเเดง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง การตกแต่งเน้นที่โทนสีน้ำตาลเป็นหลัก ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อนกรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยแผ่นไม้เทียมสีเข้ม มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาโทนสีน้ำตาลอ่อน รับกับสีของตัวบ้าน

 

บริเวณทางเข้าบ้านก่อสร้างเฉลียงตลอดแนว มีหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน สำหรับมุมนี้จะเป็นศาลาขนาดย่อม มีพื้นที่พอเหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโล่งกว้าง ตกแต่งในโทนสีสว่าง เริ่มจากฝ้าเพดานสีขาว ตามด้วยผนังสีเบจ และพื้นกระเบื้องสีขาวเงา ซึ่งโทนสีทั้งหมดนี้ ช่วยปรับให้บรรยากาศของห้องดูสว่างปลอดและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

นอกจากนี้ผนังโดยรอบยังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ที่ช่วยในการกระจายแสงแดดและลมจาธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน เพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกไม้โทนสีสะอาดตาน่าใช้งาน พร้อมก่อฉากปูนแบ่งกั้นระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัยหลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1 ล้านต้นๆ (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้ หรือสามารถติดต่อกับช่างโดยตรงผ่านทางที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Wuttinan Ka Wanida

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)