ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะมีสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนกับหนุ่มสาว ดังนั้น สำหรับผู้สูงอายุแล้วการออกแบบบ้านเพื่อรองรับกับการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ

วันนี้ ในบ้าน จึงนำเอาไอเดีย แบบบ้านชั้นเดียวสำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ ที่ออกแบบเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะมาฝากเพื่อนๆ ผลงานโดย Thaipat Homebuilder

แบบบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านที่ออกแบบด้วยทรงแบบร่ววมสมัยที่แสนเรียบง่าย โดยมีความพิเศษในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง และโปร่ง รวมถึงทางเข้าบ้านที่เป็นทางลาดสำหรับรถเข็ญ ซึ่งล้วนแต่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโดยเฉพาะ

 

ภายในบ้านออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง และปลอดโปร่งด้วยผนังบานเลื่อนขนาดใหญ่ จึงมีอากาศถ่ายเท และเข้าออกบ้านได้อย่างง่าย และสะดวก

 

เช่นเดียวกันกับห้องนอนที่ยังคงเน้นความกว้างขวาง ทำให้สะดวกต่อผู้สูงอายุ นอกจากนี้ประตูทั้งหมดของบ้านหลังนี้ยังเป็นประตูแบบบานเลื่อนที่สะดวก และปลอดภัย

 

ห้องครัวมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมกับติดตั้งด้วยเคาน์เตอร์ครัวแบบติดผนังรูปทรงตัวแอล

 

ห้องน้ำเป็นอีกห้องที่ออกแบบ และตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโทนสีครีม ภายในติดตั้งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน และปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ป่วย

 

แบบบ้านทรงร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน (1 Master Bedroom ห้องน้ำในตัว) 2 ห้องน้ำ 1 โซนรับแขก 1 ห้องครัว ระเบียงหน้าบ้านพร้อมทางลาด งบก่อสร้างประมาณ 1.59 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thaipat Homebuilder

เบอร์โทรศัพท์ : 080-9604926

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?