กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ดีไซน์บ้านชั้นเดียวรูปทรงตัวแอล โดดเด่นด้วยการตกแต่งในโทนสีครีม-แดง ตัดกันได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้าง ก่อสร้างที่ต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างโดย อุทัย การช่าง มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียว โครงสร้างฐานคอนกรีต ภายนอกตกแต่งในโทนสีครีมนวลตา ตัดด้วยขอบสีแดงสด เสริมเสากระเบื้องลายหินโดดเด่น หลังคามุงกระเบื้องสีแดงทรงปั้นหยา

 

หน้าบ้านมีลานขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน เหมาะแก่การจัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมจิบกาแฟยามเช้า และใช้พักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน โดยมีหลังคาช่วยกันแดดและฝนตลอดวัน

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ผนังตกแต่งในโทนสีขาว รับกับฝ้าเพดานหลุมสีฟ้าอ่อน ประดับด้วยประตูไม้แกะสลักและผนังไม้แกะสลักลายคลาสสิค ขับให้ห้องสีขาวดูมีดีเทลมากขึ้น

 

ห้องรูปตัวแอลมีการแบ่งสรรได้อย่างเป็นสัดส่วน สำหรับมุมนี้จะเป็นโถงยาวที่ยังคงเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่ง ทำให้ห้องดูสว่างและเย็นตา ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกใสไว้โดยรอบ ช่วยกระจายแสงแดดและอากาศตลอดวัน ปรับให้บรรยากาศภายในบ้านปลอดโปร่งมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

สุดท้ายนี้คือมุมทำครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลยาวไปตามแนวผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายสีขาวปูท็อปสีดำ มาพร้อมฟังก์ชั่นครบครันทั้งซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม ตลอดจนตู้เก็บของ ช่วยเพิ่มความสะดวกทุกการใช้งาน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 175 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และลานนอกบ้าน

 

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : อุทัย การช่าง

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)