กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสไตล์ร่วมสมัย ตกแต่งสวยงามแฝงไปด้วยวัสดุสุดทันสมัย ให้รูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นชวนมอง  เป็นผลงานจากคุณ กรรณิการ์ งามสมจิตต์ ก่อสร้างที่จังหวัดจันทบุรี หากใครชื่นชอบบ้านร่วมสมัย ต้องลองไปชมกันค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน แต่งแต้มผนังด้วยโทนสีขาว กรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยกระเบื้องหินเทียมสีเข้ม ตัวเสามีลูกเล่นของหินทรายสีอ่อน เสริมให้บ้านดูโดดเด่นมากขึ้น หลังคามุงกระเบื้องลอนในเฉดสีประกายตะวันตราช้าง ก่อเกิดเป็นบ้านรูปลักษณ์ร่วมสมัยชวนมอง

 

พื้นที่ว่างด้านข้างเทพื้นปูด้วยกระเบื้องสีเทาอ่อน เป็นมุมโล่งๆ ที่เหมาะสำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ร่วมกับคนในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน

 

นอกจากนี้ บริเวณหน้าบ้านยังจัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมรับแขก หรือเป็นมุมนั่งเล่นรับลมชิลล์ๆ นอกบ้าน ประดับโดยรอบด้วยไม้กระถางขนาดเล็ก เติมเต็มบรรยากาศการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ

 

ในส่วนของห้องด้านใน ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด เพดานหลุมเพิ่มลูกเล่นด้วยโคมไฟประดับทรงหรูหรา แต่งแต้มผนังด้วยสีขาวสว่าง ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวแซมด้วยลวดลายสีเทาเล็กน้อย

 

ในส่วนของห้องครัว ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีม ตัดกับพื้นกระเบื้องสีดำ มีพื้นที่ใช้สอยเป็นรูปตัวแอล ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนกรุกระเบื้องสีเขียวอ่อนปูท็อปสีดำ ผนังกันเปื้อนปูกระเบื้องสีขาว เพื่อความสะดวกในการเช็ดทำความสะอาด ป้องกันคราบสะสมติดผนัง มาพร้อมอุปกรณ์ใช้งานครบครันทั้งช่องเก็บของ ซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้มและเครื่องดูดควัน

 

ห้องนอนด้านในยังคงไว้ด้วยการตกแต่งโทนสีขาว ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน ผนัง ตลอดจนพื้น ตัดด้วยหน้าต่างวงกบอลูมิเนียมสีดำ ที่ช่วยในการเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

ห้องน้ำตกแต่งผนังด้วยสีฟ้า เสริมด้วยกระเบื้องสีขาว เล่นลวดลายสีเขียวสลับเทา พร้อมติดตั้งเครื่องระบายอากาศและช่องหน้าต่างบานเล็ก เพื่อช่วยลดกลิ่นอับและความชื้นในห้องน้ำ

 

บ้านขนาดกลางตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย มีพื้นที่ใช้สอยราว 130 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และพื้นที่พักผ่อนหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1,700,000-2,000,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็สามารถนำกลับไปปรับใช้ได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : กรรณิการ์ งามสมจิตต์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)