สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัย ดีไซน์มีเอกลักษณ์ โดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ มีพื้นที่ใช้สอยครบครันภายใต้งบประมาณสุดประหยัด เป็นแบบบ้านจากคุณ ซาตาน สามียาหยี ซึ่งเป็นผู้คุมงานและซื้อของเองทำให้ได้บ้านสวยในราคาคุ้มค่า

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวฐานตกแต่งด้วยสีน้ำตาลเข้มกรุแต่งด้วยกระเบื้องหินเทียมสีอ่อน ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ลงตัวไปกับผนังสีครีมก่อสร้างเป็นทรงเรขาคณิต ปกคลุมด้วยหลังคามุงกระเบื้องลอนสีเข้มทรงปั้นหยา

 

บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่เฉลียงแนวยาว ปูพื้นกระเบื้องเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ผนังเพิ่มลูกเล่นด้วยภาพแกะสลักลายสวย มาพร้อมพื้นที่โล่งว่างสำหรับจัดวางโต๊ะหรือเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นนอกบ้านได้

 

ด้านข้างมีลานขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องมุงหลังคากันสาด กรุแต่งด้วยฉากระแนงไม้สีเข้มกั้นแบ่งในส่วนของพื้นที่ห้องเก็บของด้านในและโรงจอดรถหน้าบ้าน

 

สำหรับห้องนี้จะมีการตกแต่งเรียบง่าย แต่ก็เน้นพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เปิดรับแสงสว่างและลมจากธรรมชาติ ผ่านระแนงไม้ที่ใช้เป็นฉากกั้นระหว่างผนัง เหมาะสำหรับทำเป็นห้องเก็บของหรือครัวไทยที่ต้องทำอาหารกลิ่นแรง

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลางโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยเพดานหลุมสีขาวเล่นระดับ ประดับด้วยโคมไฟแขวนพร้อมพัดลมในตัว ผนังแต่งแต้มด้วยสีเชจสบายตา ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งเป็นโทนสีที่ช่วยปรับให้ห้องดูปลอดโปร่งและน่าอยู่มากขึ้น

 

โถงทางเดินโปร่งโล่ง ตกแต่งสวยงามโดดเด่นด้วยเพดานเสต็ปซ่อนไฟ เพิ่มลูกเล่นด้วยโคมไฟแขวนทรงหรู จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไม้อยู่ชิดริมหน้าต่าง ใช้เป็นพื้นที่สำหรับรับแขกหรือนั่งพักผ่อนอ่านหนังสือสงบๆ

 

ในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวซี กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีอ่อนตัดกับท็อปสีดำเงา ผนังกั้นเปื้อนปูกระเบื้องสีน้ำตาลเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด มาพร้อมหน้าต่างกระจกใสที่ช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องนอนจะมีโทนสีที่แตกต่างจากห้องด้านนอกโดยสิ้นเชิง ผนังแต่งแต้มด้วยสีม่วงทั้งหมด ประดับด้วยโคมไฟแขวนทรงคลาสสิค เพิ่มสีสันให้ห้องดูสวยงามและน่าอยู่มากขึ้น มาพร้อมหน้าต่างที่สามารถเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้ระหว่างวัน

 

ห้องน้ำเน้นโทนสีสะอาดตา ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องโมเสทโทนสีขาวเทา รับกับพื้นลายหินสีเทาอ่อน อีกทั้งยังมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นุมซิงค์ล้างหน้า มุมทำธุระส่วนตัว และมุมอ่างอาบน้ำ ซึ่งมันก็อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

.

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 147 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว ห้องเก็บของ และโรงจอดรถ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจสามารถนำแบบ้านกลับไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ซาตาน สามียาหยี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)