กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้เรามาพร้อมกับ บ้านไม้กึ่งปูนชั้นเดียว ดีไซน์บ้านยกพื้นสูงโครงสร้างเหล็ก ตกแต่งผสมผสานระหว่างงานไม้เสริมด้วยผนังปูน การออกแบบเน้นความเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากใครกำลังมองหาไอเดียบ้านไม้อยู่ล่ะก็ ต้องลองไปชมค่ะ

และนี่ก็คือผลงานบ้านสวยๆ จากคุณ ต๊อบแต๊บ แป้นจันทร์ ลักษณะเป็นบ้านไม้กึ่งปูน โครงสร้างเหล็กประกอบด้วยไม้ทั้งหลัง ตัวบ้านยกพื้นสูงมีใต้ถุนโล่งกว้างช่วยระบายอากาศ ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมอ่อนแซมด้วยสีส้ม หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ดูเรียบง่ายแต่ก็สวยงามลงตัว

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กพร้อมก่อม้านั่งมีพนักพิง จัดไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนนั่งเล่นชิลล์ๆ นอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งว่าง ผนังโดยรอบกรุแต่งด้วยไม้ตกแต่งในโทนสีเดียวกันกับภายนอก รับกับพื้นปูกระเบื้องลายไม้เข้ม พร้อมหน้าต่างช่วยในการระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดถ่ายเทได้ตลอดวัน

 

ด้านในเป็นมุมทำครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินขนาดย่อม กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปด้วยกระเบื้องลายไม้สีเข้ม มาพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว

 

แปลนภายใน ตัวบ้านขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 10 เมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอย 80 ตารางเมตร

 

บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 3 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบก็ลองนำไอเดียนี้กลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ต๊อบแต๊บ แป้นจันทร์

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)