อินดัสเทรียล เป็นสไตล์การตกแต่งที่เน้นโชว์ผิวของวัสดุ เช่นผิวของเนื้อปูนหรือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่โชว์ผิวสัมผัสของเนื้อไม้หรือโครงเหล็ก ซึ่งเป็นที่นิยมในการนำเอาไอเดียการตกแต่งแนวนี้มาใช้กับร้านกาแฟ รวมไปถึงร้านอาหารและร้านค้าอื่น ๆ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อน ๆ ไปดื่มด่ำกับการตกแต่งในสไตล์ อินดัสเทรียล-รัสติก ของร้าน Cool Muang Coffee ร้านกาแฟใจกลางเมืองเชียงใหม่ ใกล้กับข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์คสำคัญของเชียงใหม่ เป็นร้านที่อยู่ติดริมถนนสายสำคัญ ทำให้เป็นจุดดึงดูดสายตาแก่ทุกคนที่สัญจรไปมา

 

ตัวร้านตั้งอยู่ริมถนนท่าแพ การถ่ายถ่ายจากอีกฝั่งของถนนจะทำให้เห็นรายละเอียดของตัวร้านและองค์ประกอบโดยรอบได้อย่างชัดเจน ซึ่งสะท้อนกลิ่นอายของความเก่าและความโมเดิร์นเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

 

ร้าน Cool Muang Coffee ประกอบไปด้วยอาคาร 3 หลัง โดยหลังแรกคือส่วนของหน้าร้านแห่งนี้ที่เป็นพื้นที่สั่งเครื่องดื่ม จากภายนอกเราจะเห็นรายละเอียดการออกแบบอาคารแบบเก่ากลิ่นอายล้านนาจากงานผนังไม้และหลังคาที่มุงด้วยแผ่นกระเบื้องแบบโบราณ

 

ประตูและหน้าต่างของร้าน เป็นวัสดุอย่างเหล็กดิบ ๆ เพื่อสะท้อนกลิ่นอายคามเป็นอินดัสเทรียลให้ชัดเจน โดยเฉพาะป้ายชื่อร้านอันนี้ที่เป็นเหล็กยาวแบบสวยดิบ

 

บริเวณด้านข้างเป็นลานกว้างเปิดโล่ง แซมด้วยสีเขียวจากต้นไม้

 

ประตูบานพับเหล็กแบบอินดัสเทรียลตัดกับงานไม้แบบดั้งเดิม

 

บริเวณเคาน์เตอร์สั่งอาหารและเครื่องดื่มตกแต่งด้วยไม่ท่อนใหญ่ ด้านหลังเคาน์เตอร์เราจะเห็นการออกแบบเดินสายไฟภายนอกด้วยท่อเหล็กที่เป็นแนวตามผนังไม้

 

ใกล้กับเคาน์เตอร์จะเป็นพื้นที่บาร์นั่งดื่มกาแฟที่มีผนังเป็นกระจกใสให้ลูกค้าได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะแลนด์มาร์คสำคัญอย่างประตูท่าแพที่อยู่ตรงข้ามกับร้าน

 

โคมไฟที่ออกแบบโครงด้วยเหล็กเส้นแบบโรงงาน ให้แสงที่อบอุ่นและพอเหมาะ

 

โครงของหลังคาเป็นงานไม้ที่ให้รายละเอียดของเนื้อไม้ในแบบรัสติกกลิ่นอายเก่า ๆ

 

อีกด้านหนึ่งของเคาน์เตอร์เครื่องดื่มเป็นพื้นที่นั่งดื่มกาแฟภายในร้าน โดยจะเป็นชุดโต๊ะละเก้าอี้ไม้และเหล็กขนาดเล็ก เพื่อให้ลูกค้าได้เพลิดเพลินกับกาแฟและแอร์ที่เย็นฉ่ำ

 

หน้าต่างทรงสูงตรงมุมนี้สามารถมองออกไปยังพื้นที่ด้านนอกของร้าน ซึ่งจะเป็นมุมดื่มกาแฟด้านนอกสำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติมากกว่าความเย็นฉ่ำจากแอร์

 

ซึ่งเมื่อเราเดินออกมาจากอาคารแรก ระหว่างที่จะไปยังอาคารที่สอง เราจะพบกับผลงานศิลปะแบบสตรีทบนกำแพง ซึ่งแม้จะดูขัดกับอาคารที่เป็นอินดัสเทรียลแห่งนี้ แต่ก็ได้สะท้อนถึงการผสมผสานความเก่ากับความใหม่ได้อย่างกลมกลืน

 

ด้านหลังของผนังกระจกแห่งนี้เป้นอาคารที่สอง ซึ่งภายในจะเป็นพื้นที่สำหรับคั่วเมล็ดกาแฟของร้าน โดยมีที่นั่งภายในเพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสการคั่วเมล็ดกาแฟกันอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

ไฮไลท์ของร้านจะอยู่ที่บริเวณนี้ ซึ่งเป็นลานกว้างที่คั่นกลางระหว่างอาคารทั้งสามหลัง ซึ่งบริเวณพื้นถูกปูด้วยอิฐดินเผาที่ให้ความเก่าสวยงามในแบบรัสติก เป็นการผสานเชื่อมต่ออาคารทั้งสามได้อย่างกลมกลืนสุด ๆ

 

อาคารหลังที่สามเป็นอาคารยกพื้นขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาทั้งสามหลัง โดยได้ออกแบบลักษณะผนังเปิดโล่ง เพื่อให้ลูกคาได้สัมผัสความเป็นเชียงใหม่ทั้งภาพและเสียงได้อย่างใกล้ชิด

 

ผนังอิฐโชว์แนวของร้านถูกประดับตกแต่งด้วยภาพเขียนขาว-ดำที่ให้โทนสีที่สอดประสานไปกับโครงสร้างเหล็กสีดำ รวมไปถึงป้ายชื่อร้านด้านข้างนี้อีกด้วย

 

ภายในบริเวณถูกจัดวางด้วยโต๊ะกาแฟแบบกลมและแบบยาว เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ หากมากลุ่มหลายคนก็เลือกใช้โต๊ะยาวเพื่อความครึกครื้นไปเลย

 

หรือถ้าหากอยากจะนัั่งกันอย่างสบาย ขยับมาอีกนิดจะเป็นชุดเก้าอี้แบบบุนวม ซึ่งเป็นอีกจุดที่อยู่ใกล้กับถนน จึงทำให้สามารถเอนกายเพื่อชมบรรยากาศของเมืองเชียงใหม่ได้อย่างใกล้ชิด

 

เพดานแบบยกสูงช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี จึงไม่ร้อนมากนัก

 

Cool Muang Coffee

เวลาทำการ : 08:30-18:00 น.

Facebook : CoolMuang Coffee

เบอร์โทรศัพท์ : 089 956 5800

แผนที่ร้าน : google.co.th/maps

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ