น้ำ คือส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของร่างกาย และเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการอยู่ตลอดเวลา หากร่างกายขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านได้

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย แต่ในการดื่มน้ำให้ได้ผลดีต่อร่างกายมากที่สุดนั้น จะต้องดื่มให้ถูกเวลา เพราะความต้องการน้ำของร่างกายในแต่ละช่วงของวัน จะมีความแตกต่างกันอยู่

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บ ไปดู 4 เคล็ดลับในการดื่มน้ำ เป็นวิธีการดื่มน้ำให้ถูกเวลา เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากน้ำที่เราดื่มอย่างสูงสุด ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. ดื่มน้ำ 2 แก้ว ทันทีหลังจากตื่นนอน

หากดื่มน้ำหลังจากตื่นนอนทันที จะเป็นการกระตุ้นให้ อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ ทั้งในเรื่องการย่อยอาหาร และการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย

ทั้งนี้ ก็เป็นเพราะว่าน้ำ คือสิ่งที่ขับเคลื่อนการทำงานของอวัยวะภายในทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ตับ ลำไส้ ฯลฯ และร่างกายก็มักจะสูญเสียน้ำในปริมาณเวลาที่เรานอนหลับ

 

2. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ครึ่งชั่วโมงก่อนทานอาหาร

วิธีนี้จะช่วย กระตุ้นการย่อยอาหาร โดยเมื่อน้ำสะอาดเข้าสู่กระเพาะเราแล้ว กระเพาะอาหารจะเกิดการตื่นตัวและเพิ่มปริมาณของเหลวที่มีส่วนช่วยในระบบการย่อย

ต้องดื่มน้ำก่อนทานอาหารครึ่งชั่วโมงเท่านั้น และไม่ควรดื่มน้ำแล้วทานอาหารทันที เนื่องจากอาจจะทำให้ท้องคุณอืดได้ และที่สำคัญก็คือ ไม่ควรดื่มน้ำทันทีหลังจากทานอาหาร

 

3. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาบน้ำ

เวลาที่เราอาบน้ำ คือช่วงเวลาที่ร่างกายขาดน้ำ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เวลาที่อาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนอยู่ ก็อาจจะเกิดอาการช็อคหรือเป็นลมขึ้นมาได้

แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดอุณภูมิห้อง 1 แก้ว ก่อนอาบน้ำ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ปรับอุณภูมิร่างกายให้คงที่ แถมยัง ช่วยคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวเรา อีกด้วย

 

 

4. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนเข้านอน

การดื่มน้ำก่อนเข้านอนจะช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากน้ำจะทำให้สารอาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ อยู่ในสภาวะที่สมดุล ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติ

นอกจากนี้ การดื่มน้ำก่อนเข้านอน ยังเป็นการช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกายด้วย ส่วนต่างๆ ของร่างกายจะได้รับการดูแลโดยน้ำที่เราดื่ม ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยอาหาร ระบบกล้ามเนื้อ รวมไปถึงผิวหนังของเราด้วย

 

อย่าลืมว่าร่างกายคนเรานั้นมีน้ำมากถึง 90% เลยทีเดียว ดังนั้นแล้ว อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอและถูกวิธี หากทำตามคำแนะนำที่เราเอามาฝากกันวันนี้ล่ะก็ รับรองได้ว่าสุขภาพจะต้องดีขึ้นแน่นอนครับ ^_^

ที่มา : rd

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ