การนำไม้มาเป็นองค์ประกอบในการสร้างบ้าน เป็นวิธีที่อยู่คู่กับการสร้างบ้านมาอย่างยาวนาน ซึ่งไม้จะมีเอกลักษณ์ที่ช่วยให้บ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านพักตากอากาศ ที่สร้างขึ้นด้วยไม้ ตั้งอยู่ในประเทศคอสตาริกา ผลงานโดยทีมสถาปนิกของ Olson Kundig ไปชมกันเลยครับ

Costa Rica Treehouse เป็นบ้านไม้ขนาดสามชั้น ออกแบบมาเพื่อเป็นบ้านพักเพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะ รูปทรงของบ้านมีกลิ่นอายความเป็นโมเดิร์นจากทรงสี่เหลี่ยม ลักษณะเฉพาะของบ้านหลังนี้ คือ ผนังบ้าน ซึ่งเป็นระแนงไม้ จึงให้ความโปร่งสบาย ลมโกรกได้ดี ขณะเดียวกันก็ช่วยลดแสงแดดที่สาดใส่ตัวบ้าน

 

ทางเข้าออกของบ้านมีอยู่สองทาง คือ หน้าบ้านและหลังบ้าน โดยทางเข้าส่วนนี้คือส่วนของหลังบ้าน ซึ่งเป็นประตูไม้บานเลื่อทรงสูง โดยมีทางเดินไม้ที่เชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้าน

 

สำหรับพื้นที่ภายในบ้าน ชั้นนี้เป็นชั้นล่าง จึงออกแบบให้เป็นห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร โดยมีผนังเปิดโล่ง ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์งานไม้ทั้งหมด เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านที่เป็นไม้

 

ถัดออกแบบจะเป็นเฉลียงกว้างบริเวณหน้าบ้าน โดยตัวบ้านตั้งอยู่บนเนินสูง จึงทำให้บริเวณนี้อยู่ในมุมสูงเช่นกัน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีสระน้ำขนาดเล็กที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผู้พักอาศัย

 

สำหรับชั้นสอง เป็นห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่มีเพดานยกสูงแบบเปิดโล่ง รวมไปถึงผนังเช่นกันที่เปิดโล่งไปยังส่วนของระเบียง จึงทำให้เป้นมุมพักผ่อนที่น่าประทับใจกับตัวบ้าน และทิวทัศน์โดยรอบที่สุด

 

ความพิเศษของห้องนั่งเล่นในชั้นนี้ คือ “ผนัง” โดยเราจะเห็นในภาพก่อนหน้าที่ผนังเปิดโล่ง แต่ความจริงแล้วเป็นผนังแบบเลื่อนปิดเปิดได้ ซึ่งช่วยให้ความเป็นส่วนตัวได้ตามความต้องการ

 

บ้านพักตากอากาศหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องงนั่งเล่น 1 ห้องครัว 1 ห้องรับประทานอาหาร พร้อมระเบียงพักผ่อน 3 แห่งในแต่ละชั้น และมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

.

.

.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับไอเดียการออกแบบบ้านพักตากอากาศหลังนี้ ที่ก่อสร้างด้วยวัสดุจากธรรมชาติ ทั้งยังตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ ^^

ที่มา : Q6 Design

ออกแบบ : Olson Kundig 

ถ่ายภาพ : Nic Lehoux

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?