กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านตากอากาศสไตล์คอทเทจ มาฝากค่ะ บ้านไม้เงียบสงบ ก่อตั้งอยู่ใกล้กับชายหาด Negril ในประเทศจาเมกา ในทำเลป่าไม้แสนร่มรื่น พร้อมมุมพักผ่อนส่วนตัวรับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้าน เป็นบ้านของ คุณ Sue เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ลักษณะเป็นบ้านขนาดกลาง โครงสร้างไม้ทั้งหลังแต่งแต้มด้วยโทนสีเข้ม ดีไซน์บ้านหน้าจั่วเรียบง่าย หลบซ่อนอยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ เน้นพื้นที่ใช้สอยนอกบ้านเป็นหลัก

 

ภายในเป็นห้องนอนขนาดพอเหมาะ สามารถรองรับผู้พักอาศัยได้จำนวน 2-4 ท่าน โครงสร้างภายในยังมีไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญ ซึ่งมันช่วยให้บรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ เข้ากับป่าไม้สีเขียวสดนอกบ้านได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับห้องครัว เป็นมุมเล็กๆ อยู่บริเวณทางเข้าบ้าน ผนังและหลังคากรุด้วยสังกะสีแต่งแต้มโทนสีฟ้า เคาน์เตอร์ไม้ยึดผนังปูท็อปกระเบื้องโทนสีเดียวกับผนัง มาพร้อมซิงค์ล้างจาน ชั้นวางของบิวท์อิน และอุปกรณ์อำนวยควมสะดวกแบบครบครัน

 

บริเวณหลังบ้าน มีระเบียงแนวยาว ผูกเปลแขวนและจัดวางโซฟานั่งเล่นไว้ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้าน

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารนอกบ้าน มีดีไซน์คล้ายกับโต๊ะทานอาหารริมทะเล ที่โอบล้อมด้วยต้นไม้ใบหญ้า ให้บรรยากาศสดชื่น ช่วยเพิ่มสุนทรีย์ระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

 

อ่างอาบน้ำนอกบ้าน ก่อฐานด้วยซีเมนต์เพิ่มความแข็งแรงทนทาน ประดับด้วยกระเบื้องหลากสีสัน น่ารักน่าใช้งาน ให้ผู้พักอาศัยได้ดื่มด่ำไปกับสายน้ำเย็นท่ามกลางธรรมชาติ จัดเป็นอีกหนึ่งมุมพิเศษของบ้านหลังนี้

 

สุดท้ายคือ จุดนอนหลับพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวาย ศาลาไม้เล็กๆ ก่อสร้างขนาดพอเหมาะ ผูกเปลแขวนไว้ภายใน ให้การพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวและเงียบสงบ

 

บ้านคอทเทจแบบท้องถิ่น ในบรรยากาศเงียบสงบ.. เรามาทิ้งความวุ่นวาย แล้วหาพื้นที่ผ่อนคลายร่างกายและจิตใจกันบ้างดีกว่าค่ะ

ที่มา : Judy House Cottage,

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)