บ้านสไตล์คันทรี หรือบ้านแนวชนบท เป็นสไตล์การออกแบบที่เน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติในรูปแบบดั้งเดิมและเรียบง่าย กล่าวคือ บ้านคันทรีจะใช้วัสดุที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติเข้ามามีส่วนในงานตกแต่ง เช่น ไม้ อิฐ หรือหินแม่น้ำ ฯลฯ โดยจะไม่เน้นความเนี้ยบหรูมากนัก แต่จะเน้นความเรียบง่าย สบายๆ และให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่นตั้งแต่แรกเห็น

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย แบบบ้านสไตล์คันทรี มาฝากเพื่อนๆ เป็นผลงานการออกแบบบ้านจาก kprofil บริษัทรับออกแบบสร้างบ้านจากประเทศรัสเซีย เหมาะสำหรับออกแบบเป็นเรือนพักรับรอง ที่บ้านเช่า เกสต์เฮ้าส์ หรือเป็นบ้านพักผ่อนแยกจากตัวบ้านหลักก็เหมาะครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่มีขนาดเล็ก ถูกออกแบบด้วยรูปทรงแบบเรียบง่ายสไตล์คันทรี มีหลังคาทรงหน้าจั่วที่ช่วยป้องกันหิมะได้ดี ตัวบ้านมีสีขาว พร้อมผนังลายหินที่ช่วยเพิ่มลูกเล่น บริเวณหน้าบ้านมีซุ้มโครงไม้ที่สามารถปลูกไม้เลื้อยไว้คลุม ช่วยให้ร่มเงา และความสดชื่นแก่บ้านได้ดี

 

สังเกตได้ว่าบานหน้าต่างของบ้านจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะสภาพอากาศของประเทศรัสเซียจะหนาวเย็นกว่าเมืองไทย จึงไม่จำเป็นต้องมีหน้าต่างบานใหญ่ แต่เราก็สามารถประยุกต์เพิ่มขนาดหน้าต่างตามความเหมาะสมของสภาพอากาศในบ้านเราได้

 

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องโถงที่แบ่งส่วนเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่น และพื้นที่สำหรับครัว ตัวบ้านมีขนาด 5.4 x 6.4 เมตร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 34.5 ตารางเมตร

 

เป็นอย่างไรกันบ้านงครับเพื่อนๆ หวังว่าไอเดียของแบบบ้านสไตล์คันทรีหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ นะครับ สามารถใช้เป็นไอเดียในการออกแบบห้องพักได้ดีเลยทีเดียว

ที่มา : kprofil

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?