มีคนไม่น้อยที่เห็นประโยชน์ของ พื้นที่ว่างใต้บันได และได้คิดไอเดียต่างๆ มาปรับเปลี่ยนพื้นที่ว่างตรงนั้นให้กลายเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นห้องเก็บของ ห้องน้ำเล็กๆ หรือมุมทำงานขนาดย่อม ซึ่งมันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกและช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้มากขึ้น

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งไอเดียดีๆ มาฝากชาวเว็บทุกท่าน นั่นก็คือ ไอเดีย “จัดสวนใต้บันได” ผลงานจาก My Sunny Balcony ซึ่งพวกเขาได้ปรับเปลี่ยนมุมโล่งๆ ใต้บันได ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว หรือเรียกได้ว่าเป็นสวนขนาดย่อม ที่มีทั้งความสวยงามและความสดชื่น แถมยังเป็นการใช้พื้นที่ว่างเปล่าได้อย่างเกิดประโยชน์อีกด้วยค่ะ

 

จากภาพจะเห็นได้ว่า แต่เดิมแล้วพื้นที่ตรงนี้เป็นมุมโล่งๆ ที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งใดๆ และถูกปล่อยทิ้งไว้จนมีฝุ่นจับมาก แต่ด้วยขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้าง อีกทั้งยังมีทำเลอยู่ในมุมแสงสว่างส่องผ่านเข้ามาโดยตรง พื้นที่ตรงนี้จึงเหมาะแก่การจัดสวนเป็นอย่างยิ่ง

 

และภายในเวลาแค่ 1 ปี พื้นที่ว่างที่เคยมีฝุ่นหนาตาก็กลายเป็นสวนเล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มนานาชนิด ประดับด้วยตุ๊กตาปูนปั้นและสวนหินสีขาวสบายตา ขึ้นไปจนถึงราวบันไดที่แขวนไม้เลื้อยเพิ่มลูกเล่นและเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้มากขึ้นอีกเท่าตัว เรียกว่าตลอดทางขึ้น-ลงบ้านจะได้รับความสดชื่นตลอดเลยล่ะค่ะ

.

 

ต้นเฟิร์นเล็กๆ ที่เคยปลูกไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็โตขึ้นจนใบงอกเงยสวยงาม สร้างพื้นที่สีเขียวได้อีกมุมหนึ่ง

 

ผนังประดับด้วยต้นไม้แนวตั้งสไตล์สเปน สวยงามไม่แพ้กับต้นไม้กระถางที่วางอยู่โดยรอบ

 

นอกจากสวนสวยที่ตกแต่งอยู่บริเวณชั้นล่างแล้ว ขึ้นมาชั้นบนก็ยังมีมุมพักผ่อนนอกระเบียง ที่ประดับไปด้วยไม้กระถางต้นเล็กๆ เสริมให้บ้านสีขาวดูชุ่มชื่นและเพิ่มออกซิเจนได้ตลอดการพักผ่อน

 

ระเบียงโล่งกว้างสามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมชมวิว พร้อมสูดกลิ่นอายจากธรรมชาติได้ด้วยเช่นกัน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับไอเดีย จัดสวนใต้บันได ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันในวันนี้ ได้ทั้งความสวยงามสดชื่น แถมยังเป็นการใช้พื้นที่ว่างให้เกิดประโยชน์ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยว่าไหมคะ หากใครชื่นชอบดีไซน์การจัดสวนในบ้านหลังนี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : My Sunny Balcony

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)