มีคนเมืองจำนวนไม่น้อย ที่จะหันมาปลูกบ้านท่ามกลางธรรมชาติ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน เพื่อเลี่ยงเลี่ยงความวุ่นวาย มลภาวะเป็นพิษ และวีถีชีวิตการทำงานที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว

และด้วยสถาปัตยกรรมสมัยนี้ที่ก้าวไกลไปมาก ทำให้เหล่านักออกแบบต่างแข่งขันกันสร้างสรรค์บ้านน่าอยู่ขึ้นมาได้อย่างหลายรูปแบบ และสามารถก่อตั้งได้ทุกสภาพแวดล้อม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะได้เห็น แบบบ้านกลางป่าดีไซน์สวยอยู่บ่อยๆ

 

ดังเช่น บ้านไม้สไตล์รัสติค หลังนี้ ที่ก่อสร้างบนพื้นที่ป่าในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ประเทศสหรัฐอเมริกา โอบล้อมด้วยร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ เป็นแบบบ้านจากรีสอร์ทกลางป่า Glampinghub ลองมาชมกันเลย

 

โครงสร้างเป็นบ้านไม้ทรงสามเหลี่ยมสะดุดตา หลังคาขนาดยาวปกคลุมผนังทั้งสองฝั่ง บริเวณด้านหน้าติดตั้งกระจกบานใสเต็มจำนวน เพื่อให้แสงแดดและสายลมจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

นอกเหนือจากความงดงามของตัวบ้าน ก็ยังมีพื้นที่เฉลียงไม้กว้างขวางตรงทางเข้าบ้าน ดีไซน์เปิดโล่งรับบรรยากาศธรรมชาติ จัดวางโต๊ะและเก้าอี้นั่งสำหรับพักผ่อนนอกบ้าน พร้อมเจาะขนาดพอเหมาะไว้ให้ต้นได้เจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ป่าแล้ว ความสูงและกิ่งก้านยาวของต้นไม้ ยังช่วยสร้างร่มเงาให้กับบ้านได้อีกด้วย

 

ภายในจะแบ่งมุมใช้งานออกเป็นสองส่วนคือ พื้นที่ส่วนรวมอยู่ชั้นล่าง และพื้นที่ส่วนตัวอยู่ชั้นบน โดยการตกแต่งจะคงเน้นวัสดุไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นคานไม้ ผนัง พื้น ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์รัสติค ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ

 

ชั้นล่างจะประกอบไปด้วย มุมนั่งเล่น มีโซฟาเบาะผ้าโทนสีพื้นวางรอบเตาผิงขนาดเล็ก อยู่ชิดติดริมหน้าต่าง มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างถนัดตา ตามด้วยโต๊ะรับประทานอาหารตั้งวางอยู่กลางบ้าน และโต๊ะทำงานสงบๆ ตั้งหลบมุมอยู่ด้านใน

 

อีกหนึ่งมุมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ห้องครัว ซึ่งจะเป็นโซนทำครัวแบบเปิด ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยไม้สีอ่อน ครบครันไปด้วยอุปกรณ์ใช้งานที่จำเป็น เช่น เตาหุงต้ม เตาอบ ไม่โครเวฟ ตู้เย็น และซิงค์ล้างจาน พร้อมก่อหน้าต่างกระจกไว้ เพื่อเปิดให้กลิ่นและควันจากการทำอาหารระบายออกนอกบ้านได้โดยง่าย

 

ที่สวยงามไม่แพ้กับดีไซน์ของบ้าน ต้องยกให้กับ ห้องน้ำ ถึงแม้จะเป็นห้องเล็กๆ แต่ก็มีรูปลักษณ์สุดเฉียบ เน้นตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เริ่มจากผนังไม้ผสมผสานกับลายหินโทนสีขาว และพื้นลายหินทึบ ให้ความเป็นธรรมชาติ กลมกลืนสภาพแวดล้อมภายนอกได้อย่างลงตัว

 

สุดท้ายนี้คือ ห้องนอน เป็นห้องขนาดกะทัดรัดตั้งอยู่บริเวณใต้หลังคา จัดวางเตียงนอนควีนไซต์หันหน้าออกทางหน้าต่าง เพื่อรับแสงอุ่นๆ ในช่วงอากาศหนาว มาพร้อมชุดโต๊ะไม้สำหรับนั่งเล่น ทำกิจกรรมยามว่าง สร้างสุนทรียภาพในทุกพื้นที่พักผ่อนภายในบ้าน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านไม้สไตล์รัสติคหลังนี้ สวยถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย? ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านตากอากาศสวยๆ สักหลัง ก็ลองนำบ้านไม้หลังนี้กลับไปพิจารณาดูก่อนได้นะคะ รับรองว่าจะต้องสวยโดนใจและอยู่สบายแน่นอนค่ะ

ที่มา : glampinghub

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)