ในแต่ละปีจะมีการจัดอันดับของประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุด

โดยการประเมินจะพิจารณาจากองค์ประกอบแต่ละด้านอันได้แก่ กำลังซื้อของผู้คน ความปลอดภัย สาธารณสุข ค่าครองชีพ รายได้ต่อครัวเรือน สภาพการจราจร มลภาวะ และภูมิอากาศ ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณแล้วก็จะได้เป็น ดัชนีชี้วัดของคุณภาพชีวิต ขึ้นมานั่นเอง

โดยเมื่อช่วงกลางปีผ่านมาเว็บไซต์ Numbeo ได้ทำสถิติออกมา พบว่าเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก คือ “แคนเบอร์รา” เมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียนั่นเอง โดยได้รับคะแนนดัชนีชี้วัดคุณภาพชีวิตในภาพรวมไปถึง 208.85 คะแนน และก็เป็นอันดับหนึ่งของโลกมาถึงสามปีติดต่อกันแล้วด้วย

 

 

เรามาดูกันว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดในโลก

1. ราคาที่อยู่อาศัยที่สมเหตุสมผล (สำหรับคนออสเตรเลีย)

แม้ว่าแคนเบอรร์ราจะเป็นเมืองหนึ่งของประเทศออสเตรเลียที่มีค่าครองชีพสูง โดยราคาบ้านโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 595,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 13 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเทียบกับรายได้เฉลี่ยต่อหัวของคนออสเตรเลีย (ราว 2 ล้านบาทต่อปี) ก็นับได้ว่าเป็นตัวเลขที่สมเหตุสมผล และก็ยังมีราคาถูกว่าเมืองอื่นเช่น ที่ซิดนีย์ ที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 888,117 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 19 ล้านบาท

 

2. โอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่ดีกว่า

แคนเบอรร์ราถือว่าเป็นเมืองหลวงด้านการศึกษาของออสเตรเลีย เพราะมีสถาบันการศึกษาที่มีคุณภาพระดับโลกอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ข้อมูลสถิติในปี 2014 พบว่าในเมืองนี้มีเปอร์เซ็นต์ของประชากรที่เรียนเต็มเวลาหรือนอกเวลามากที่สุดเมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ

 

3. โอกาสในการหางานที่มีมากมาย

เนื่องจากเหตุผลในข้อ 2 ทำให้มีประชากรที่มีการศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก บริษัทชั้นนำต่าง ๆ ระดับโลกหลายแห่งเลือกที่จะมาเปิดสำนักงานในแคนเบอร์รา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่มีบริษัทสตาร์ทอัพที่มากอีกด้วย โดยประชากรจะมีรายได้เฉลี่ยที่สูงที่สุดถึงราว 95,524 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2.1 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว

 

 

4. ความรู้สึกปลอดภัยของประชากรที่มีต่อชุมชน

แคนเบอรร์ร่าเป็นเมืองหลวงที่มีความปลอดภัยจากอาชญากรรมและอันตรายในเมืองสูงอันดับต้น ๆ ของโลก โดยผู้คนที่ตอบแบบสอบถามมีถึง 67% ที่มีความรู้สึกปลอดภัยสูงเมื่ออาศัยอยู่ในเมืองนี้

 

5. การคมนาคมที่แสนสะดวก

แคนเบอร์ราเป็นเมืองที่ได้รับชื่อว่า “30-Minute City” นั่นคือคุณสามารถเดินทางไปทั่วเมืองได้ในเวลาไม่เกิน 30 นาทีนั่นเอง ด้วยระบบรถไฟรางเบา (Light Rail Transit) ซึ่งมีโครงข่ายของระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และทันสมัย นอกจากนี้ ภายในเมืองผู้คนนิยมใช้จักรยาน เพราะมีเลนจักรยานที่กว้างและปลอดภัย

 

 

นอกเหนือจาก 5 ข้อที่ผ่านมา เมืองแคนเบอร์รานั้น ยังเป็นเมืองที่มีบ้านสวย ๆ น่ารักมากมาย งานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็มีเอกลักษณ์และสวยงาม บรรยากาศก็ดีมาก รายล้อมไปด้วยภูเขาที่เขียวชอุ่ม มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติมากมาย รวมไปถึงอากาศที่สดชื่นบริสุทธิ์ นอกจากนี้ ยังเป็นเมืองที่สะอาดมากเพราะมีระบบการจัดการขยะที่ยอดเยี่ยมอีกด้วยครับ

 

ตัวอย่างบ้านอยู่อาศัยในเมืองแคนเบอร์รา

.

 

ภาพวิวสวย ๆ ยามเช้าตรู่ของเมืองแคนเบอร์รา

 

สวนพฤกษศาสตร์แห่งชาติออสเตรเลีย (Australian National Botanic Gardens)

 

Black Mountain Nature Park

 

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติออสเตรเลีย (National Museum of Australia)

 

อนุสรณ์สงครามออสเตรเลีย (Australian War Memorial )

 

รัฐสภาของออสเตรเลีย

 

กลับมามองที่เมืองไทยกันดูบ้าง สำหรับประเทศไทยนั้นมีเมืองที่ติดอันดับอยู่ 2 เมืองด้วยกัน ได้แก่ เชียงใหม่ ได้อันดับที่ 158 ด้วยคะแนนในภาพรวมทั้งสิ้น 126.32 คะแนน และ กรุงเทพมหานคร โดยได้อันดับที่ 227 ด้วยคะแนนในภาพรวมไปทั้งสิ้น 85.25 คะแนน

มีใครอยากย้ายไปอยู่เมืองแคนเบอร์ราบ้างมั้ยครับ? ^_^

ที่มา : numbeo, planetware

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?