ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมสวยงาม ซึ่งไม่ใช่แค่โดดเด่นในเรื่องของประติมากรรมงานปั้นต่างๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่่ยังรวมไปถึงผลงาน การออกแบบบ้าน ที่สะท้อนความสวยงามและเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่มุ่งเน้นไปในเรื่องของการประหยัดพลังงาน โดยใช้ข้อดีของแสงแดดและสายลมจากธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม Curved house of Konosu บ้านสไตล์มินิมอล ในจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ตัวบ้านรูปตัวแอล มาพร้อมระบบประหยัดพลังงาน โอบล้อมด้วยธรรมชาติ อบอุ่นน่าอยู่ตามแบบฉบับบ้านญี่ปุน ผลงานจาก Hideki Nakayama เราลองไปชมกันเลยค่ะ

 

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ เปิดให้ความร้อนบริเวณใต้ถุนถ่ายเทออกนอกบ้าน โครงสร้างผสมผสานระหว่างปูนและไม้ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเรียบง่าย ควบคู่ไปกับไม้สนสีอ่อน พื้นที่ใช้สอยมีลักษณะเป็นรูปตัวแอล ปูชานด้วยไม้ตลอดแนวทางเดิน โดยช่องว่างระหว่างบ้านสามารถปลูกต้นไม้ สนามหญ้า และจัดเป็นสวนสวยให้บรรยากาศธรรมชาติได้

 

เจ้าของบ้านมุ่งเน้นดีไซน์ที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน โดยการติดตั้งระบบประหยัดพลังงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซลล์ ฉนวนกันความร้อน หรือแม้แต่การเลือกใช้หน้าต่างกระจกบานใส เพื่อเป็นตัวช่วยกระจายแสงสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานภายใน

 

ภายในเป็นห้องโอเพ่นแพลน เพดานสโลปลงตามแนวบ้าน กรุแต่ด้วยไม้สีอ่อน รับกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้อย่างลงตัว ส่วนผนังจะเลือกใช้เป็นคอนกรีตสีขาว เป็นตัวช่วยในการกักเก็บความร้อนจากเตาผิง เพื่อสร้างความอบอุ่นให้บ้านทั้งหลังในช่วงเลากลางคืน

 

บ้านดีไซน์เรียบง่ายแบ่งมุมใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ประกอบไปด้วยมุมทำครัวแบบเปิด ที่ระบายกลิ่นและควันผ่านเครื่องดูดควันและหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ส่วนอีกมุมหนึ่งจะเป็นพื้นที่โล่งกว้าง สำหรับจัดวางโต๊ะรับประทานอาหาร โดยมีประตูอีกบานเชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่นด้านใน

 

มุมนี้จะเป็นในส่วนของห้องจิบชา เป็นห้องตอนลึกที่มีหน้าต่างเพียงแค่สองบาน แต่ก็ได้มีการลดความแออัดและความคับแคบ โดยการก่อช่องเพดานและติดต่องหน้าต่างรับแสงไว้ เพื่อกระจายลมและแสงแดดให้เข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องสำหรับสมาชิกตัวน้อย เป็นห้องสีขาวกรุผนังกระจก เปิดโล่งรับแสงสว่างและช่วยให้ผู้ปกครองเห็นกิจกรรมของเด็กแม้จะอยู่นอกบ้าน ให้เด็กๆ เอ็นจอยไปกับพื้นที่แห่งความสุข สนุกสนามท่ามกลางทัศนียภาพสดชื่นนอกบ้าน

 

ห้องน้ำยังคงเน้นการตกแต่งด้วยสีขาวกึ่งไม้ ตกแต่งต่อเนื่องมาจากพื้นที่ใช้งานภายนอก ห้องขนาดเล็กมีการจัดแบ่งมุมใช้งานได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งยังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานยาวไว้ เพื่อสร้างมิติลวงตาให้ห้องดูกว้างและสว่างมากขึ้น

 

บ้านสไตล์มินิมอลเรียบง่าย สะท้อนเอกลักษณ์ตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่น ผ่านการตกแต่งด้วยไม้เป็นองค์ประกอบหลัก และการเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างสูงสุด ขนาดพอเหมาะก่อสร้างง่าย หากเพื่อนๆ ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำไปเป็นไอเดียกันได้นะคะ

ที่มา : Hideki Nakayama Corporation Architectural Design Studio

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)