ก๋าบองทอด คือชื่ออาหารเหนือชนิดหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจาก พม่า ไทใหญ่ เป็นการนำเอาพืชผักต่างๆ มาหั่นเป็นเส้นก่อนนำไปชุบแป้งทอด ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่ใช้จะเป็น มะละกอ หัวปลี หอมทอด และฟักทอง

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร ก๋าบองทอด มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน โดยจะใช้ฟักทองเป็นตัวชูโรง ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกากใยอาหารที่สูง ช่วยระบบขับถ่าย มีเบต้าแคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยต้านความชราอีกด้วย ทั้งมีประโยชน์และน่าทานขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้วล่ะ ตามมาดูกันเลย

 

 

เครื่องปรุงและส่วนผสม

1. น้ำเปล่า

2. กะทิ

3. แป้งข้างจ้าว

4. น้ำพริกแกงเผ็ด

5. เกลือ

6. ถั่วลิสงป่น

7. น้ำตาลทราย

 

8. ฟักทอง

 

9. น้ำจิ้มไก่

 

10. แตงกวาสไลด์

 

11. น้ำส้มสายชู

 

วิธีทำ

1. เริ่มต้นด้วย การทำน้ำจิ้มก่อนเป็นขั้นตอนแรก โดยใช้น้ำจิ้มไก่ ผสมน้ำส้มสายชู และถั่วป่น คนให้เข้ากันลงในถ้วย พร้อมทั้งใส่แตงกวาสไลด์บางๆ และผักชี ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสให้หวานนำ เปรี้ยวตาม เผ็ดนิดหน่อย

 

2. ฟักทองให้หั่นเป็นแท่งๆ จะปอกเปลือกหรือไม่ปลอกก็ได้ (แนะนำให้ไม่ปอกเปลือกเพราะ เปลือกฟักทองมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายครับ)

 

3. ผสมส่วนผสมของแป้งทอด แป้งข้าวเจ้า น้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ตามด้วย น้ำพริกแกงเผ็ด (ขาดไม่ได้เลยนะ) ค่อยๆ ผสมกัน หากข้นไปก็เติมน้ำเปล่า เสร็จแล้วก็นำฟักทองลงไปแช่ดังรูป

 

4. ตั้งกระทะน้ำมันเยอะหน่อยแล้วนำฟังทองที่แช่แป้งทิ้งไว้ลงไปทอด โดยให้ไขว้กันไปมา (หากมีอุปกรณ์ช่วยในการทอดก็จะดีมาก)

 

5. ทอดจนสีออกเหลืองทองกรอบ

 

6. ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนพิเศษ หากน้ำมันเหลือเยอะเป็นพิเศษ สามารถนำเต้าหู้มาทอดเสริมได้ครับ โดยให้หั่นเต้าหู้ก้อนสีขาวเป็นชิ้นๆ ดังภาพ

 

7. จากนั้นก็นำไปทอดให้เหลืองกรอบเช่นกัน

 

8. เสร็จแล้วพักสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน ทานกับน้ำจิ้มตอนร้อนๆ เป็นของว่างทานเล่น อร่อยมากๆ ครับ

 

หวังว่าวันนี้ เพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน จะได้เมนูใหม่เอาไว้ไปทำกินเล่นๆ ยามว่าง หรือจะทำทานกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว ก็รับรองได้เลยว่าหมดจานไม่มีเหลือแน่นอน ^_^

 

ที่มา : shintaro

Facebook : Eataffair

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ