ทอดมันกุ้ง เป็นอีกหนึ่งเมนูทานเล่นหรือกลับแกล้มที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่บางครั้งไปทานที่ร้านก็อาจจะไม่สะใจเท่าไหร่นัก เพราะนอกจากจะได้น้อยแล้ว บางร้านยัปั้นงชิ้นเล็กและทอดอมน้ำมัน ซึ่งมันก็ทำให้ทอดมันเสียรสชาติ แถมยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

วันนี้ ในบ้าน เลยจะชวนทุกทำมาทำ “ทอดมันกุ้ง” ทานเองกับคนในบ้าน เป็นสูตรฮาลาลไร้มันหมูจากคุณ ฟูม่อน ที่ใช้เนื้อไก่บดแทน ช่วยลดความเลี่ยนและลดแคลอรี่ ทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวาน งานนี้เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี หากใครชื่นชอบเมนูทอดมันกุ้ง ต้องไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ

 

.

 

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. กุ้งเด้ง กุ้งแช่แข็งแกะเปลือก จากแมคโคร ใช้ 300-400กรัม

2. ไก่บดติดหนัง 200 กรัม

3. แป้งมัน 2ชต.

4. เกลือ น้ำมันงา พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย

5. ไข่ไก่1ฟอง

6. แป้งโกกิ เกล็ดขนมปัง งาขาว

7. น้ำมันสำหรับทอด

8. น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

 

วิธีทำ

1. นำกุ้งเด้ง ละลายน้ำแข็ง สับหยาบ ผสมกับเนื้อไก่บด ใส่ชามไว้ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาล เกลือ อย่างละนิดหน่อย ชิมสุกโดยนำบางส่วนอุ่นไมโครเวฟ ใส่น้ำมันงา พริกไทย แป้งมัน นวดให้เข้ากันจนเหนียวหนึบ

 

2. ใส่ตู้เย็นช่องปกติ 20-30 นาที แล้วนำออกมาปั้นก้อน ตามสูตรได้ 16 ก้อน

 

3. นำเนื้อทอดมันกุ้ง คลุกแป้ง  ไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง โรยงาขาว ตามลำดับ

 

4. ทอดในน้ำมัน ไฟกลาง ใกล้สุก เปิดไฟแรง รีดและไม่อมน้ำมัน เพื่อให้กรอบ

 

5. ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เคียงด้วยน้ำจิ้มบ๊วย พร้อมเสริฟค่ะ

.

 

ทานได้คำโตๆ จ่ายหนักตรงค่ากุ้ง ต้นทุนหมดไม่น่าเกิน 150 บาท เฉลี่ยชิ้นละ 10 บาทเอง ไม่ต้องไปกินร้านอาหารให้แพง และเสียอารมณ์กับราคาที่จ่ายไป แบบไม่คุ้ม เสริฟทีแค่ไม่กี่ชิ้นอีกด้วย

ที่มา : ฟูม่อน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)