ข้าวขาหมู นับได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่หลายคนยกให้เป็นเมนูโปรด ส่วนผสมหลักคือขาหมูที่ผ่านกระบวนการผัดและตุ๋น เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับผักกาดดองเป็นเครื่องเคียง ทานคู่กับไข่พะโล้ แค่คิดก็หิวกันแล้วใช่มั้ยล่ะครับ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมวิธีทำ ขาหมูชั้นครู สูตรต้นตำรับจากคุณ สล่าปู่ แค่ชื่อก็ดูน่าค้นหาไม่น้อย แถมหน้าตายังน่าทานสุดๆ อีกด้วย หากคุณเป็นคนที่ชอบทานขาหมูเป็นชีวิตจิตใจล่ะก็ พลาดเมนูนี้ไม่ได้เลยล่ะครับ ตามมาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

 

ชวนเข้าครัวทำ “ขาหมูชั้นครู” สูตรต้นตำรับ จัดเต็มความอร่อย

(สูตรโดยคุณ สล่าปู่)

เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีก่อน ผมยังไม่ประสีประสาเรื่องการทำอาหาร มีอยู่ครั้งหนึ่งเคยไปแอบดูเขาต้มขาหมู เพื่อเลี้ยงในงานศพแห่งหนึ่ง ด้วยความสนใจจึงเริ่มดูตั้งแต่ต้นว่าขั้นตอนเขาทำอย่างไร มีเครื่องปรุงอะไร ใส่อะไร ลงไปบ้าง

พอตอนหลังๆ มีโอกาสทำบ้างจึงได้เอาประสบการณ์ที่พบเจอมาลองหัดทำ  เพราะฉะนั้นคำว่า “ขาหมูชั้นครู” ในที่นี้ ผมหมายถึงวิธีตุ๋นขาหมูที่เคยเห็นครั้งโน้นถือเป็น ครูคนแรก ที่สอนให้ผมทำขาหมูเป็น  ไม่ได้ยกตัวเองเด่น ว่าเป็นผู้ทำขาหมูได้ในระดับชั้นครูแต่อย่างไร 555

 

ขาหมูชั้นครู (ลูกผสม) ตุ๋นเสร็จแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้ครับ

 

ที่ผมเห็นเขาทำครั้งโน้นก็คือ เขาจะเอารากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกหยาบ ๆ พร้อมกับแท่งอบเชย โป้ยกั๊ก เอาลงคั่วน้ำมันน้อยแค่ติดก้นกระทะ คั่วจนหอม หลังจากปล่อยเย็นแล้วเขาจะตักมาห่อกับผ้าขาวบาง

 

ครั้งนี้ผมแหกครูนิดหนึ่ง คือเอาน้ำตาลทรายกับน้ำตาลปิ๊บ ลงไปผัดด้วย จนน้ำตาลเริ่มไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ๆ

 

การเตรียมขาหมู ก็เหมือนกับทั่วๆ ไป คือขัดล้างทำความสะอาดแล้วเอาไปทอดให้หนังแห้งเกือบเกรียม เอามาแต่ง อีกนิดหน่อย จัดเรียงไว้ในหม้อ

 

เติมน้ำยกขึ้นตั้งบนเตา

 

เอาเครื่องผัดใส่ลงไป

 

เริ่มจะนอกครูอีกครั้ง เต้าหูทอดอันนี้คิดเองใส่เอง เกือบตกม้าตายก็เพราะเต้าหู้นี้อีก โปรดสังเกตหลังจากทอดแล้ว ผิวมันแปลกๆ ว่ามั้ย

 

เอาเต้าหู้ใส่ลงไปตุ๋นด้วย

 

ผมต้มไข่ใส่ลงไปด้วยเผื่อเด็กๆ และมีเลือดไก่ที่ต้มกับน้ำเกลือดับกลิ่น ใส่ลงไปตุ๋นด้วย  มีการปรุงรสเพิ่มด้วยซิอิ๊วขาว เกลือ น้ำมันหอย ลำไยอบแห้ง กระเทียมห้ว รากผักชี จากนั้นย้ายลงเตาถ่านไฟอ่อน

 

ปิดฝาหม้อปล่อยให้ตุ๋นไปเรื่อย ๆ น่าจะประมาณ 4 ชั่วโมง ชิมรสปรุงรสเพิ่มอีกครั้ง

 

จากก่อนเที่ยงวัน หายร้อนพอตักออกมาพักได้  หน้าตาเป็นอย่างนี้เลย ขาหมูวันนี้ลวกคะน้าแนมนะครับ ไม่ได้ต้มผักกาดดอง

.

.

.

 

เนื่องจากต้มค่อนข้างเยอะให้คุ้มค่าแก๊สค่าถ่าน จึงมีผู้โชคดี 2 บ้าน

.

 

แบ่งไว้ให้บ้านตัวเอง เด็ก 3 ผู้ใหญ่ 4 จานขนาดนี้ถือว่าน่าจะกำลังเหมาะ

.

สวัสดีครับ

ที่มา : สล่าปู่

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ