ใครที่เบื่อกับห้องสีเหลี่ยมสไตล์เดิมๆ และกำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องแบบแปลกใหม่ แต่ก็ไม่อยากเปลืองเงินค่าแรงจ้างช่างหรือเสียค่าวัสดุราคาแพง การเลือกใช้ ผนังอิฐปลอม เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเราสามารถไปซื้อวัสดุอุปกรณ์มาทำเองได้โดยไม่ต้องไปง้อใคร

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย DIY ผนังลายอิฐ จากคุณ FirstSaGart มาแบ่งปันเป็นไกด์ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำกลับไปปรับใช้กันดูค่ะ ซึ่งไอเดียนี้ก็มีขั้นตอนที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวัสดุก็หาซื้อไม่ยาก แถมยังใช้งบประมาณสุดประหยัดอีกด้วย จะมัวรอช้าอยู่ไย เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

แบ่งปันไอเดีย DIY ผนังลายอิฐด้วยตัวเอง สร้างบรรยากาศใหม่ๆ ด้วยงบสบายกระเป๋า

(โดย FirstSaGart)

สวัสดีค่ะ _/\_  ห่างหายไปนานกับห้องชายคา วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีการทำผนังอิฐ สำหรับบ้านไหนที่เบื่อผนังเดิมๆที่เปื้อนเปรอะเลอะเทอะหรืออยากเปลี่ยนแนวกันนะคะ เรามีไอเดียมาให้ดูเป็นทางเลือกสำหรับใครที่อยากได้ผนังแนวอิฐแบบเรา ประหยัดงบไปได้อีกเยอะเลยค่ะ

**เราเสิชหาวิธีทำดูในแบบแล้วเราไม่รู้ว่าในแบบที่ดูมาเค้าใช้ปูนอะไร แต่พอดีที่บ้านเรามีปูนกาวเหลืออยู่ 2 ถุง แล้วเราอยากได้ผนังใหม่เป็นแนวอิฐๆ จะซื้ออิฐเทียมมาแปะดูราคาแล้วก็ใช้ได้เลยค่ะ แพงใช้ได้ 55+ เราเลยมาหาวิธีประหยัดเงินดีกว่าเนอะ ก่อนอื่น ลื้อๆๆๆ ลื้อของที่ผนังให้เรียบ แล้วก็เช็ดๆ เอาฝุ่นออกก่อนนะคะ

พอเช็ดเตรียมผนังเรียบร้อยแล้วเราก็เอาเทปกาวสองหน้าแบบบางมาแปะๆ ให้เป็นลายอิฐค่ะ  (ถ้ากลัวเปลืองแนะนำร้านทุกอย่าง 20 มีขายแพคละ20 บาท มี 3 ม้วนค่ะ) ขนาดแล้วแต่ความชอบ ของเราตอนแปะแรกๆ ช่วงด้านล่างไม่ได้วัดเลยดูจะไม่เป็นระเบียบเลยต้องวัดขนาดซะหน่อย ช่องละ 3 นิ้วค่ะ แปะ แปะ จนเต็มผนังเลยคร้า
.
แปะเสร็จก็เตรียมผสมปูน (ปูนกาว ที่เรามีเหลืออยู่เป็นยี่ห้อจรเข้ค่ะ) ผสมเสร็จก็ฉาบเลยค่ะ อย่าหนามากเพราะตอนที่ดึงเทปกาวออกจะดึงยากค่ะ
ฉาบ ไปเรื่อยๆ ฮึบๆ ๆ
ตรงไหนที่เริ่มเซ็ทตัวก็เริ่มดึงเทปกาวออก ค่อยๆ ดึงนะคะต้องใจเย็นๆ ไม่งั้นเดี๋ยวปูนหลุดตามออกมาหมด แต่ถ้าใครชอบแนวดิบๆ อิฐผุๆพังๆ ก็ดึงโล้ด 55+  ปล.อย่าทิ้งให้ปูนแห้งจนแข็งนะคะไม่งั้นแกะเทปกาวลำบากแน่ๆ คร๊า แกะแล้วก็จะได้ประมาณนี้
ทำไปค่ะทั้งวัน ตั้งแต่เช้ายันเย็น ได้เต็มแผงพอดี
เสร็จค่ะในขั้นตอนของวันแรก
นส่วนของการลงสีไม่ค่อยได้ถ่ายไว้ค่ะ ต้องกราบขออภัยด้วยค่ะ พอดีช่วยเป็นลูกมือสะมีทาเพลินๆ ไปนิสเลยไม่ได้เก็บภาพเลยค่ะ ทาสีแล้วก็ได้ประมาณนี้ค่ะ  อยากได้โทนอิฐขาวๆ ปนเทา
ติดชั้น & ทีวีเข้าไป ก็ถือว่าผลงานชิ้นนี้ ถูกใจคร๊าาาา
เสร็จเรียบร้อยค่ะ สรุป ค่าใช้จ่ายในการทำโปรเจคนี้ ทั้งหมดเราซื้อแค่เทปกาว 2 หน้าแบบบางอย่างเดียวล้วนๆ หมดไม่ถึง 200 บาทค่ะ  นอกนั้น ปูนกาวและสีเรามีเหลืออยู่ค่ะ
ปล.ถ้าใครอยากเปลี่ยนสีอิฐเป็นสีอื่นๆ ก็แล้วแต่ชอบเลยคร๊าาา  วันนี้ถ้าบรรยายไม่ดีต้องขออภัยด้วยนะคะ บ๊าย บาย..คร๊าา
ที่มา : FirstSaGart

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)