สวนหย่อมหน้าบ้าน เป็นพื้นที่ที่เปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน เมื่อมีผู้มาเยี่ยมเยียนก็มักจะเป็นพื้นที่สร้างความประทับใจเมื่อแรกพบ รวมถึงยังเป็นพื้นที่ปอดของบ้าน ที่ให้ความสดชื่นรวมถึงให้ร่มเงาแก่สมาชิกในบ้าน เพื่อใช้เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจ หรือใช้เป็นพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง การออกแบบและจัดสวนหน้าบ้านจึงเป็นจึงที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญ

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาชวนเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน ไปชมประสบการณ์ การออกแบบและการตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ของคุณ สมาชิกหมายเลข 2582707 เพื่อเพื่มพื้นที่สวยงามร่มรื่นให้กับบ้าน รวมถึงเพิ่มความหรูหรา เพื่อให้เป็นจุดเด่นและเอกลักษณ์ให้กับบ้านของเรา ถ้าเพื่อนๆ พร้อมกันแล้ว เราไปชมกันได้เลยครับ

 

DIY + ปรับปรุงสวนเน่าให้เป็นสวนสไตล์อังกฤษ ในสไตล์ของเราเอง

(โดย สมาชิกหมายเลข 2582707)

 

บทความนี้เป็นการปรับปรุงสวนเน่าๆ น้อยๆ ของที่บ้าน ซึ่งแต่ก่อนเคยมีหญ้าสีเขียวสวยงาม แต่พอนานวันเข้า ต้นไม้ก็เริ่มโต ส่วนหญ้าก็ตาย เหลือแต่วัชพืชรกๆ ไว้ดูเล่น

ช่วงแรกๆ ที่เริ่มลงต้นไม้ และปูหญ้า

 

ซักพัก ต้นไม้เริ่มโต หญ้ากลายพันธ์ เป็นวัชพืช

 

ตัดแต่งแต่ต้นไม้ เหลือดินเปล่าๆ

 

มีการปรับปรุงตามสภาพ ก็แค่ทาสีประตูบ้านและสีผนังบ้านเพิ่มสีสัน

.

 

และแล้ว ก็ถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ เมื่อได้กลับมาอยู่บ้านเป็นการถาวร หลังจากที่เจ้าของกระทู้ ทิ้งบ้านไปนาน 3 ปี ซึ่งช่วงไม่อยู่ก็ให้คนมาตัดแต่งต้นไม้ ปีล่ะครั้ง 2 ครั้ง สภาพบ้านที่ว่าแย่แล้ว แต่ที่แย่กว่าคือ สวน !!  คุณพระ!!

.

 

สภาพบ้านเหมือนบ้านร้างมากมาย จนเพื่อนข้างบ้านเล่าให้ฟังว่า มีคนมาถามขอซื้อ เลยยอมไม่ได้ จึงวางแผนปรับปรุงภูมิทัศน์ครั้งใหญ่ (ด้วยงบประมาณจำกัด)  การปรับปรุงต้องทำจากบนลงล่าง ดังนั้น ขั้นตอนที่วางแผนไว้คือ

ขั้นแรก ทำกันสาดใหม่ เพราะของเดิมทำด้วยไม้ฝาเชอร่า และเหล็กก็ผุพังป่นปี้  ขั้นตอนนี้ลืมถ่ายรูปไว้ มัวแต่ดูช่างทำงานเพลิน กะว่าคราวหน้าจะต้องอ๊อคเหล็กเองได้บ้าง จะได้ประหยัดตังค์ไปอีก

ขั้นที่สอง ตัดต้นไม้ที่ไม่ต้องการ ทาสีผนังบ้านและรั้วใหม่

เริ่มจากตัดต้นเหลืองปริดียาธรที่กิ่งไปละสายไฟ

 

เทยาฆ่าวัชพืช และเก็บเศษใบไม้ให้เกลี้ยง

 

นังกำแพง ก็ต้องขัด ขัด ขัด เพื่อเอาสีเก่าออก มีรอยแตกก็ต้องโป้วก่อนค่ะ ขัดจนหน้ามืด ทั้งด้านในและด้นนอก

.

.

.

 

เปลี่ยนสีรั้วเป็นสีดำทั้งหมด ส่วนผนังเปลี่ยนเป็นสีเทา เราซื้อสีขาวสำหรับทาภายนอก 1 กระป๋อง และซื้อแม่สี สีดำ มาผสมให้เกิดสีเทา ซึ่งที่ได้จากการผสมแต่ละครั้ง แน่นอน ที่สุดคือ สีไม่เท่ากัน แต่เรามองว่ามันคือศิลปะ

 

เก้าอี้นั่งเล่นในสวนต้องมี แต่ด้วยงบจำกัด เราเลยเอาเก้าอี้โยกเอนได้ของพ่อที่น๊อตหลุดพังแล้ว ให้ช่างถอดไม้เป็นซี่ๆ แล้วเอามาประกอบใหม่เป็นตัวนี้ ทำขาด้วยเหล็กกล่องทาสีดำ ใช้นั่งเล่นในสวนชิวๆ สบายๆ

 

ขั้นที่สาม  ทำสวน และแต่งสวน

กระถางดินเผา อ่างน้ำล้น ตุ๊กตาแกะ 3 ตัว เราไม่ทิ้ง เอามาขัดละทาสีใหม่ ซึ่งก็ใช้สีที่เราผสมกันเอง สีขาว+แม่สีดำ

 

ตรงส่วนของ พื้นที่สวนหน้าบ้านและข้างบ้าน เราเอาไม้เก่าที่บ้านพ่อ (ท่านพ่อตัดเป็นท่อนๆ ให้ด้วย หางานให้คนแก่มีอะไรทำมั่ง จะได้ไม่เหงา) ซึ่งเป็นท่อนๆ มาวางเเบ่งกันเขตเป็นส่วนๆ กั้นต้นไม้เดิมกับส่วนที่จะลงหิน ส่วนตรงส่วนกลางของสวน เอาไม้ยาว 2 เมตรมาต่อเป็นกะบะทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กะว่าจะมีตุ๊กตาตั้งตระหง่านกลางบ้านและโรยหิน

 

สั่งทรายและหินเกร็ดก่อสร้างมา

.

.

.

.

.

.

.

.

 

และแล้วก็ได้สวนตามที่เราต้องการ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ระยะเวลาในการทำทุกขั้นตอนรวมประมาณ 2 เดือน เพราะเราทำงานประจำ จะมีเวลาทาสี ขนดิน ปลูกต้นไม้ก็ช่วงหลังเลิกงานและวันหยุดเสาร์อาทิตย์ วันไหนขี้เกียจทำก็พักนอน

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 2582707

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?