หากอยากจะจัดมุมสำหรับพักผ่อน แถมเสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน อาจจะเพิ่มบ่อปลา จัดสวนสีเขียวสวยๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่มุมโปรดภายในบ้าน ให้สามารถใช้เป็นที่สำหรับผ่อนคลายยามเมื่อเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ รีวิวการทำบ่อปลาคาร์ฟด้วยตัวเอง จากคุณ รัมรดา ช่วยให้คนที่ชื่นชอบการเลี้ยงปลาได้ใช้เป็นแนวทางกันดู แถมยังใช้งบสร้างได้ไม่แพงมากด้วย ลองตามไปชมไอเดียกันเลย

 

เพิ่มพื้นที่พักผ่อนสุดโปรดในบ้าน ด้วย ‘บ่อปลาคาร์ฟ’ สร้างเองง่ายๆ ด้วยงบเพียง 5 พันบาท

(โดย รัมรดา)

คราวก่อนเขียนเรื่องการทำบ่อปลาคาร์ฟด้วยตัวเองไว้ ปรากฏว่ามีคนให้ความสนใจและชื่นชมเข้ามามากมาย ก็ขอบคุณมากๆ ค่ะ และยินดีที่กระทู้นั้นเป็นประโยขน์กับหลายๆ คนที่ฝันอยากมีบ่อปลาคาร์ฟเล็กๆ เป็นของตัวเอง

 

วันนี้เรากลับมาทำบ่อปลาอีกครั้ง เพราะได้ขายบ้านที่กรุงเทพไปเมื่อต้นปี และแน่นอนเราขนปลาคาร์ฟมาด้วยทั้งหมด บ้านใหม่เราอยู่ อ. วิหารแดง จ.สระบุรี เป็นอำเภอเล็กๆ แยกมาจาก อ.บ้านนา จ.นครนายกกลางทุ่งนาเลยล่ะคราวนี้
คราวนี้เราจ้างช่างนะ แต่ขั้นตอนเหมือนเดิม ตอนแรกคิดจะทำเอง แต่เวลาไม่อำนวยเท่าไหร่

.

.

 

ตอนแรกก็เครียด กลัวปลาตาย ประกอบกับเวลาการย้ายบ้านค่อนข้างกระชั้นมาก เราก็เลยจ้างช่างแถวนั้นขุดบ่อรอไว้ก่อน พอเราย้ายมาเขาก็รีบก่ออิฐให้

 

ใช้เวลาสามวันเสร็จ เรารีบแช่บ่อ ปลาเริ่มอาการไม่ดี เพราะขังในที่แคบ แต่แช่บ่อได้แค่สามวันปลาเริ่มไม่กินอาหาร เราก็เลยรีบล้างบ่อแล้วอีกวันก็ปล่อยปลาเลย

.

 

หลังจากปล่อยปลาก็เติมน้ำใหม่ตลอดเวลา โชคดีน้ำใหม่เป็นประปา อบต. แทบไม่มีคลอรีน คือสภาพเหมือนน้ำดิบในธรรมชาติ ปลาก็เลยไม่มีปัญหาเรื่องปูนกัด

 

พอทุกอย่างเริ่มเข้าที่เราก็เริ่มลงต้นไม้เรื่อยๆ  ช่วงแรกมีปัญหาเรื่องน้ำนิดหน่อย คือน้ำที่นี่ไม่ค่อยใสเหมือนในกรุงเทพ กรองไงก็ไม่ใส แต่พอทุกอย่างเริ่มลงตัว ตะใครเริ่มจับบ่อ น้ำก็ค่อยๆใสขึ้นเอง เราเติมน้ำ EM ลงไปด้วยในช่วงแรกๆ เพราะน้ำเริ่มเขียว ไม่รู้ช่วยอะไรได้หรือเปล่า หลังจากนั้นก็ปล่อยมาเรื่อยๆ

 

.

.

.

 

สวนก็ค่อยๆ จัดไป ไม่ค่อยมีงบ

.

.

 

ใช้เวลา ประมาณ 5 เดือน ทุกอย่างเริ่มลงตัว ต้นไม้เริ่มโต ปลาเริ่มอ้วน น้ำเริ่มใส ทำบ่อปลาคราวนี้ แบบเดียวกับที่เขียนไว้ในกระทู้ก่อนนะคะ ไปหาอ่านดู เพียงแต่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้น

ค่าใช้จ่ายมี ค่าขุดบ่อ ขนาด 3.5×2.5×0.6 เมตร 800บาท ค่าก่ออิฐฉาบปูน 1200 บาท อุปกรณ์ อิฐ หิน ทราย สามพันกว่าบาท รวมๆ แล้วห้าพันกว่าบาทค่ะ

 

ตอนนี้มาอยู่ที่นี่เข้าเดือนที่ 6 แล้ว ต้นไม่เริ่มร่มรื่น ประกอบกับหน้าฝน ก็ค่อนข้างสดชื่น บ่อปลากลางแจ้งโอเคกว่าที่คิด วันดีคืนดีก็มีเต่า มีปูนามาวิ่งเล่นหน้าบ้าน เทียบกับกรุงเทพฯ แล้วที่นี่เงียบและอากาศดีมากๆ ค่ะ

 

ขอบคุณทุกคนที่ตามอ่าน ความสุขไม่ได้แพงเสมอไปนะคะ

ที่มา : รัมรดา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^