เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการจัดสวนนอกบ้านนั้นสามารถช่วยเพิ่มเสน่ห์ และความสวยงามให้กับพื้นที่ภายนอกได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นยังสร้างความร่มรื่นเย็นสบายให้กับตัวบ้านด้วยเงาไม้เล็กใหญ่ อีกทั้งยังช่วยดูดอากาศที่เป็นพิษ และคงจะดีไม่น้อยค่ะ ถ้าเราสามารถจัดสวนได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งช่างจัดสวนเลยก็ได้

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ได้นำรีวิว จัดสวนด้วยตัวเอง จากคุณ inghappy มากฝากเพื่อนๆ ค่ะ เป็นประสบการณ์จัดสวนแบบค่อยเป็นค่อยไปในระยะเวลาทั้งหมดสี่เดือน จนได้ออกมาเป็นสวนสุดร่มรื่น ซี่งก็ถือว่าคุ้มค่ากับเวลาจริงๆ เพราะว่าเราจะได้แบบสวนที่เราต้องการทั้งหมด และยังสามารถควบคุมงบได้ง่ายอีกด้วย พร้อมแล้วตามมาชมกันเลยค่ะ

 

Before & After จัดสวนด้วยตัวเอง จากที่คิดว่าทำไม่ไหว 4 เดือนผ่านไป มาดูกันค่ะ

(โดย คุณ inghappy)

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ วันนี้ขออนุญาตเสนอการจัดสวนด้วยตัวเอง (2 คน เรากับแฟน) นะคะ ก่อนอื่นที่ออกตัวว่า คิดว่าไม่ไหว เพราะเราเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ค่ะ ปกติเรี่ยวแรงไม่ค่อยจะมี ส่วนแฟนก็ตัวเล็กเหมือนกันค่ะ สรุปตัวเล็กทั้งคู่

ตอนแรกจะให้คนสวนในหมู่บ้านจัดให้ทั้งหมด เพราะจ้างเค้ามาถมดินด้วย (ดินรอบบ้านทรุดค่ะ อยู่มา 6 ปี) แต่รูปตัวอย่างจัดสวนที่เขาเอามาให้ดูยังไม่ถูกใจ เลยตัดสินใจว่าค่อยๆ ทำไปไม่รีบ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มถมดินก็ร่วม 4 เดือนค่ะ

มาดู Before กันก่อนค่ะ ด้านข้างของบ้าน สวนรกมากค่ะ ไม่ทันได้ถ่ายรูปก่อนรื้อ อันนี้คนสวนมารื้อหญ้ารกๆ ออก
จะเห็นว่าหญ้ายาวมากค่ะ เป็นหญ้าคาและวัชพืชทั้งนั้นเลย

 

ดินรอบบ้านทรุดจนแท่นปูนหักค่ะ

 

หน้าบ้าน วัชพืชอะไรก็ไม่รู้ค่ะ หมดหน้าฝนก็มากันตรึม

 

อีกฝั่งของบ้านค่ะ รกเหมือนกัน

 

กำจัดวัชพืชแล้ว ก็เริ่มถมดินเป็นอันดับถัดมา ก่อนถมดินติดแผ่น smart board รอบบ้าน กันดินไหลเข้าใต้โพรงบ้านค่ะ

 

ทิ้งไว้ประมาณ 2 สัปดาห์ให้ดินแน่นค่ะ

 

หน้าบ้านหลังถมดินเสร็จ ไม่มีต้นไม้ใหญ่เลยค่ะ ที่โครงการปลูกให้ก็ตายหมดย ขาดน้ำเพราะไม่ค่อยดูแล และหน้าบ้านก็แดดแรงมาก บ้านหันทิศตะวันตกเฉียงใต้

 

อีกฝั่งนึงหลังถมดินเสร็จค่ะ

 

พอถมดินเสร็จก็เริ่มลงต้นไม้ใหญ่ค่ะ ศึกษาว่าต้นไหนชอบแดดจัดๆ บ้าง ต้นแรกชงโค ฮอลล์แลนด์

 

ต้นจันผาอีกต้นที่อึด และชอบแดด

 

หน้าบ้านลงต้นคำมอกหลวงค่ะ ชอบแดด มีดอกสีเหลือง ออกดอกปีละครั้ง ใบร่วงน้อยดีด้วยค่ะ นับใบได้เลย

 

ถัดมาคุณแฟนอยากให้บ้านมีเสียงน้ำค่ะ เลยไปหาซื้อม่านน้ำตกมา สั่งทำขนาดบ่อใหญ่กว่าที่ร้านขายอยู่ เผื่อไว้เลี้ยงปลาด้วย  อ้อ เราทาสีกำแพงใหม่ด้วยค่ะ

 

โจทย์ต่อไปคือ ไม่อยากมีหญ้าเยอะ เดิมทีโครงการจัดมาเป็นหญ้ารอบบริเวณเลยค่ะ พอไม่มีเวลาตัดบ่อยๆ วัชพืชก็บุก ประกอบกับอยากมีที่นั่งเล่นนอกบ้าน เลยให้ช่างมาทำระแนงไม้ ติดกับม่านน้ำตก ลงต้นตีนเป็ดแดงเพิ่ม กะว่าจะให้ร่มเงากับบ่อน้ำ

 

เสร็จแล้วเริ่มทำทางเดินหลักจากหน้าบ้านไปขึ้นระแนงไม้ค่ะ เรากับแฟนชอบหินกาบฟรีฟอร์ม ลองเอามาวางๆ ดูแนวก่อน เหนื่อยสุดก็ทำทางเดินอันนี้ค่ะ เพราะต้องยกย้ายหลายรอบกว่าจะได้มุมที่ลงตัว

 

เริ่มทำแนวทางเดิน เลือกทำเป็นทางโค้ง ให้ดูมีมิติมากขึ้นค่ะ ขอบกั้นคิดไว้หลายอย่างตั้งแต่อิฐ หินกรวดเบอร์ 5 (ก้อนใหญ่) ซื้อมาลองวางๆ ดู ปรากฏว่าทำให้โค้งตามที่ต้องการยากค่ะ สุดท้ายยอมควักกระเป๋า ใช้ขอบฝังดิน ดัดโค้งได้

 

จากนั้นเอาหินกาบมาลองวางดู ไม่ได้มุมก็ยกย้ายค่ะ แต่ละแผ่นหนักมากโดยเฉพาะแผ่นใหญ่ๆ ช่องว่างๆ จะเอาหินกรวดโรยค่ะ ต้องตัดตาข่ายสีดำตามแนวร่องที่เหลือ ก่อนโรยกรวดกันกรวดจม

เพิ่มเติมเรื่องการเลือกขนาดหินกาบค่ะ แนะนำให้คละทั้งขนาดใหญ่ กลาง เล็ก จะดูเป็นธรรมชาติ ถ้าหินขนาดเดียวกันทั้งหมดจะดูจงใจเกินไปค่ะ

 

เสร็จแล้วค่ะทางเดิน แค่ทางเดินตรงนี้ใช้เวลาตั้ง 2 วันเต็มๆ

 

มาดูจุดอื่นบ้างค่ะ หลังบ้านติดลานซักล้าง เลือกเป็นแผ่นทางเดินลายดอกไม้ ทำเป็นโล่งๆ ไว้ เผื่อเลี้ยงสัตว์เลี้ยงค่ะ เป็นจุดที่ร่มของบ้าน

 

อีกฝั่ง ใช้อิฐมอญที่ไว้ก่อสร้างปูสลับฟันปลา ก่อนปูรองพื้นด้วยตาข่ายสีดำ กันหินกรวดจมค่ะ ใช้อิฐไป 2 พันก้อน หมดไป 2 พันกว่าบาทเองค่ะ เรียงอิฐเสร็จ ใช้ทรายละเอียดโรยให้ทั่ว ฉีดน้ำให้ลงตามร่องเพื่อให้พื้นอิฐแน่นค่ะ

เกือบลืมค่ะ เราทำสปริงเกอร์รดน้ำ ฝังท่อ PE ไว้ใต้ดินรอบบ้านด้วย เพื่อแก้ปัญหาไม่มีเวลารดน้ำค่ะ งานนี้ก็ใช้เวลาและแรงไม่น้อยเลยค่ะ

 

ระหว่างนี้ก็ตระเวนซื้อต้นไม้อยู่หลายรอบ ลงต้นไม้เพิ่มให้บ้านดูร่มรื่น หน้าบ้านปูหญ้าญี่ปุ่น

 

เรียบร้อยประมาณนึงแล้ว เหลือเก็บความเรียบร้อยบางจุดค่ะ มาดูกันเลย

 

ที่นั่งระแนงด้านข้างสวน

 

มุมนี้โดนแดดทั้งแต่เช้าถึงบ่ายต้น เลือกต้นที่ทนแดดได้ อย่างจันผา ฤาษีผสม ชวนชม กุหลาบหิน หลิวทอง ที่นั่งบนระแนงไม้ กำลังจะหาเก้าอี้ไม้แบบเอนได้ ตอนนี้ใช้ของ 7-11 ไปก่อน ^ ^

 

อีกมุมนึง เห็นทางเดินชัดๆ

 

มุมทางขึ้นระแนง เอาตอไม้มาตั้ง วางต้นปริกหางกระรอกไว้ด้านบน

 

มองจากระแนงไม้ไปหน้าบ้าน มีต้นไม้บังสายตาจากข้างนอก

 

ม่านน้ำตก ให้ความสดชื่น มีเสียงน้ำในบ้าน ต้นไม้บริเวณนี้เลือกเป็นต้นที่ชอบความชื้น

 

มุมมองจากด้านบนค่ะ

 

มาที่หน้าบ้านกันบ้าง โดนแดดทั้งวัน เลือกต้นที่ชอบแดดอย่างดอนญ่า แต่เจอแดดปีนี้เข้าไป ใบไหม้เยอะเลย ต้องคอยรดน้ำบ่อยๆ

 

หน้าบ้าน มุมมองด้านบน

 

ส่วนด้านหลังบ้าน ที่จะทำต่อคือหาระแนงไม้มาบังแอร์

 

บริเวณนี้โดนแดดนิดหน่อย มีเงาต้นไม้ใหญ่บัง เลือกเป็นหญ้ามาเลเซีย

 

อีกฝั่งของบ้านปูอิฐมอญ 2 รู โรยช่องว่างๆ ด้วยหินกรวดสีน้ำผึ้ง ฝั่งนี้จะไว้ปลูกพืชสวนครัวเป็นภารกิจต่อไปค่ะ

 

มุมมองจากด้านบน มีต้นส้มโอ น้อยหน่า ชะอม

 

ปิดท้ายด้วยภาพ Before After มุมต่างๆ กันค่ะ เริ่มจากหน้าบ้าน

 

ด้านข้างบ้านฝั่งระแนงไม้

 

มุมชิงช้าหน้าบ้าน

 

ด้านหลังบ้าน

 

ด้านข้างบ้านอีกฝั่ง

 

ลากันไปด้วยภาพดอกไม้สวยๆ ค่ะ กระทู้อาจจะยาวไปนิดนึง หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่กำลังจัดสวนนะคะ จัดสวนเองเหนื่อยหน่อย ใช้เวลาเยอะด้วย แต่ทำเสร็จแล้วภูมิใจมากมายเลยค่า มีอะไรก็แนะนำ ติชมกันได้จ้า

 

ที่มา : inghappy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?