ในการติดตั้งเคาน์เตอร์ทำอาหารหรือตู้เก็บของสำหรับห้องครัว ถือเป็นเรื่องของงานช่างที่จะต้องใช้ความสามารถและความชำนาญของมืออาชีพหรือผู้มีประสบการณ์เท่านั้น

แต่สำหรับคุณ ottodaddy ไม่ได้คิดเช่นนั้น จึงได้ทำการออกแบบและก่อสร้างห้องครัวด้วยตัวเอง งานนี้จัดการเองทั้งหมดแบบไม่จ้างช่าง ตั้งแต่ออกแบบไปจนถึงขั้นตอนการติดตั้ง ตามไปชมเรื่องราวกันเลยครับ

 

DIY “ทำห้องครัวด้วยตัวเอง” ดีไซน์เรียบง่ายอบอุ่น ออกแบบเอง ติดตั้งเอง แต่สวยเหมือนช่างมาทำให้

(โดยคุณ ottodaddy)

หลังจากที่ได้ฝากกระทู้ สวนหน้าบ้าน ไว้เมื่อปีที่แล้ว https://pantip.com/topic/38489213 ล่วงเลยมาอีกปีวันนี้ขอฝากกระทู้แชร์ประสบการณ์ ทำห้องครัวด้วยตัวเองไว้อีกสักกระทู้นะครับ

ต้องขออภัยล่วงหน้าที่กระทู้นี้จะมีชื่อร้าน ชื่อแอป ชื่อชาแนลยูทูป อยู่ในกระทู้ มิได้เจตนาในการโฆษณาใดๆ ทั้งสิ้น เผื่อใครที่สนใจจะได้ตามไปดูได้ถูกนะครับ

 

ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ใช่ช่างมืออาชีพนะครับ แค่ใช้งานตลับเมตร ใช้สว่าน ใช้เครื่องมือช่าง พอเป็นนิดหน่อยๆ บางอย่างก็ไม่เคยใช้เลย

เรื่องราวเริ่มต้นราวๆ มีนาคมปีที่แล้ว หลังจากที่ได้ทำสวนหน้าบ้าน ผบ.ใหญ่ของบ้านเล็งเห็นว่า ถ้าขนาดนี้ทำได้ ครัวก็คงทำได้เนอะ(เฮ้อ…) ซึ่งปกติที่บ้านจะทำอาหารเองน้อยมาก ซื้อเสียเป็นส่วนใหญ่

โจทย์ห้องครัว เลยมีไว้เก็บของ เก็บจานชาม ไว้แกะกับข้าว หุงข้าว ล้างมือ (ไม่ถึงกับล้างจาน) ในพื้นว่างหน้าห้องน้ำชั้นล่าง และที่สำคัญก่อนหน้านี้เคยให้ช่างมาตีราคา บอกตัวเลขมาราวๆ 3-4 หมื่น การทำเองเลยอยู่บนพื้นฐานของคำว่า ไม่แพง !!! (หนักใจตรงนี้แหละ)

 

สภาพพื้นที่ที่จะทำห้องครัว 220 x 180 cm โดยประมาณครับ

ช่วงแรกๆ จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการไปเดินดูของจริง IKEA INDEX บุญถาวร รวมถึงการฝังตัวอยู่ตามเพจ ตามเว็บ Pinterest ดูไปเรื่อย ชอบแบบไหนก็เซฟรูปไว้ดู แล้วลองมาออกแบบของเราเอง ซึ่งถ้าวาดเองน่าจะใช้เวลา ไม่กี่ ชม. ไม่รู้อะไรดลใจ เลยไปลองในโปรแกรม Sketup ใช้เวลา 3-4 วันกว่าจะสำเร็จ

 

จากนั้นถึงขั้นตอนที่ใช้เวลายาวนานที่สุด ลากยาวตั้งแต่ สงกรานต์ ยันเดือนกันยายน (6 เดือน) คือ การนั่งดู Youtube !!!

ไม่ได้พูดเล่นหรือตลกอะไรนะครับ ดูจริงๆ ดูซ้ำไปซ้ำมา งานไม้ก็ อ.เอ๋ เพาะช่าง อ.อนุชิต thaicarpenter เกียรติกร woodwork ทำเนียบช่างเฟอนิเจอร์ Worarit Sansamerjai บริษัทไอยรา ต่างประเทศก็ดู VITTEN meadow id และอีกหลายๆ ช่องที่อ่านและฟังไม่ออก ดูอย่างเดียว

ที่ดูแต่งานไม้เพราะโจทย์คือครัวไม้ครับ ใช้ไม้ทั้งหมด โครงตู้จะใช้ไม้ปาติเกิ้ลบอร์ดเคลือบขาวเพื่อลดต้นทุนในการติดลามิเนตหรือทำสี ท๊อปครัวจะใช้ไม้ยางพาราประสาน เรื่องชื้น หรือน้ำ คงไม่กังวลมาก(แต่ก็กังวล) เพราะใช้แค่ล้างมือนิดหน่อย กับเก็บของ ไม่ได้ทำอาหาร เปียกก็เช็ดเอา ช่วงหลังๆ ถึงได้ดูงานสี เผือกไปกับช่างชาแนล กับ ช่างเบิ้มไอเฟอแมนครับ

ด้วยความที่ใช้เวลากับการดูนานมาก ผบ. เริ่มลังเลว่าจะทำได้จริงหรือจะออกมาดีไหม ผมจึงตัดสินใจ ซื้อเครื่องมืออุปกรณ์มาซะเลยจะได้ไม่ต้องลังเล

 

เลื่อยวงเดือนจาก Shopee ช่วง 9/9 ใส่โค๊ดลดเบ็ดเสร็จ 8 ร้อยกว่าบาท จากนั้นก็ไล่ซื้อของมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ 9/9 10/10 11/11 โดยอุปกรณ์ 80% มาจาก shopee ที่เหลือก็ โกลบอลเฮ้าส์ ไทวัสดุ และร้านก่อสร้างแถวบ้านครับ

.

.

 

อุปกรณ์มาแล้ว ทีนี้ก็ไม้ แกะแบบคำนวณไม้ด้วยเว็บไซด์ครับ ทำให้งานง่ายขึ้นเยอะ รู้ว่าจะต้องใช้ไม้กี่แผ่น จะต้องตัดทางไหนยังไง บอกหมดเลย

 

ได้จำนวนไม้แล้วก็ไปหาซื้อครับ

ดูหลายที่ครับในจังหวัดชลบุรี โกลบอลเฮ้าส์ ไทวัสดุ สีสวยฮาร์แวร์ ธงชัยฮาร์ดแวร์ สุดท้ายจบที่ร้าน โพวา ศรีราชา อยู่ใกล้ๆ บ้านและ มีรถมาส่งถึงบ้านด้วย ชอบมาก (ผมไม่มีรถกะบะไปขน)

 

26 พฤศจิกายน 2562 คือ วันที่เริ่มลงมือทำครับ

ช่วงนี้ต้องเอารถไปจอดไว้หน้าบ้านก่อน พยายามจอดชิดที่สุด เกรงใจเพื่อนบ้านเข้าออกครับ (เชื่อว่าต้องมีคนถามเลยตอบไว้ล่วงหน้าเลยครับ) ไม้ก็วางกับพื้นอย่างที่เห็นในรูปครับ ซื้อไม้โครงทุเรียนมารอง เลื่อยก็เลื่อยตรงนี้แหละ

 

ไม้ท๊อปใช้ยางพาราประสาน 20 mm เกรด aa สั่งจากร้าน Interwood timber แผ่นเดียวก็ส่ง ค่าไม้ 1650 บาท ค่าส่งมาชลบุรี 250 บาท

 

ช่วงแรกๆ ตัดโดยใช้ขอบไม้ยึดด้วยแคลมป์ทำเป็นไกด์

หนักเอาเรื่องเวลายกไปยกมา เลยเลื่อยไม้ทำไกด์ใหม่ เบาหน่อย แต่ก็ยังมีปัญหา เบี้ยวไม่ได้ฉากบ้าง เพี้ยนบ้าง 1-2 mm สุดท้ายต้องทำโต๊ะเลื่อย ใช้ไม้ที่เหลือๆ กับไม้จากร้านขายพาเลท มาทำ รู้สึกงานง่ายขึ้นเยอะครับ ทำแบบง่ายๆ ครับ ไม่สวยงามแบบในยูทูปแต่ก็ใช้งานได้นะ

 

การตัดไม้ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองด้วยนะครับ ตรงนี้สำคัญมาก อย่างน้อยต้องใส่แว่นตากันฝุ่น กับผ้าปิดจมูกกันฝุ่นป้องกันไว้ ฝุ่นละเอียดมาก เวลาทำว่าเหนื่อยแล้ว เวลาเก็บกวาดแต่ละวันนี่เหนื่อยกว่า เบ็ดเสร็จใช้เวลาในการเลื่อย 4 วัน แต่ก็ยังมือตัดเพิ่ม ตัดแก้ ตัดใหม่บ้าง (ตัดผิดก็ต้องตัดใหม่เนอะ)

 

ล่วงเลยเข้าสู่เดือนธันวาคม คำสั่งลงมาจาก ผบ.ใหญ่ ต้องเสร็จก่อนปีใหม่นะ…

อ่ะ เริ่มประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำแบบสไตล์น๊อคดาวน์ประกอบเป็นชิ้นๆ แล้วมายึดเข้าด้วยกันอีกที อธิบายงงๆ แต่น่าจะเข้าใจนะครับ

 

ทำเป็นตู้ๆ เป็นช่องๆ ทากาวแล้วยึดด้วยสกรู ใส่ขาปรับระดับ เผื่อพื้นบ้านไม่เท่ากันจะได้ปรับได้ ขาก็มาจาก IKEA 4 อัน 100 บาท เสียดายที่ช่วงนี้ไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้เลย

 

เก็บขอบด้วยแผ่น PVC เมตรละ 5 บาท ติดด้วยกาวยาง ช่วงนี้จะ The Toys หน่อย ฉันจะพาเธอลอยยยยยยยยย

 

เจาะรูใส่บานพับถ้วยตามคลิปที่ดูจาก youtube

 

เก็บรอยตัดรอยแตกของไม้ด้วย wall putty แล้วใช้สีพ่นอุตสาหกรรมแต้มเก็บรอยตัด คือ ไม้ปาติเกิ้ลบอร์ดเคลือบขาว เนี่ย มันเคลือบมาแล้ว ลดขั้นตอนติดลามิเนต แต่ขอบมันแตกง่ายครับ ใบเลื่อยคมๆ รอยมันก็จะสวยเนียนอยู่ แต่ถ้าหมดคมมันจะมีรอยบิ่นๆ หรือเผลอยกไปโดนอะไรนิดมันก็จะบิ่นเลย เอาจริงๆ ถ้าให้ทำอีกรอบหรือมีโครงการหน้า จะเลือกใช้ MDF ปิดด้วยลามิเนตแทน นะ

.

 

ใส่ตัวกดกระเด้งให้กับตู้บน

 

ประกอบเสร็จกับยึดเข้าด้วยกัน ปรับขาตั้งระดับให้เท่าๆ กัน บางส่วนก็ยังไม่ได้ปิดขอบ แต่ต้องประกอบเข้าด้วยกัน ผบ.จะได้เห็นความคืบหน้าหน่อย

.

.

.

 

ตัดไม้ท๊อป แล้วยึดเข้าด้วยกัน อุปกรณ์ก็มีน้อย แคลมป์ท่อยาวๆ ก็ไม่มี เลยเจาะรูใส่เดือยไม้ ทากาว แล้วเจาะรูยึดด้วยน๊อตเพิ่มอีก หวังว่ามันจะแข็งแรง

.

 

จากนั้นก็ใส่เจาะรูซิงค์ เลื่อยจิ๊กซอ ไม่มีครับ ใช้เลื่อยวงเดือนกับเลื่อยพูลซอตัดเอา

 

ขัดด้วยกระดาษทรายไล่เบอร์ งานมือล้วนๆ แทบขาดใจ ขัดเสร็จแล้วก็มาทาแชลครองพื้น แล้วเคลือบด้วยแลคเกอร์เงา ผสมทินเนอร์ ลอยยยยยยยยย กันต่ออีกรอบ มาแลคเกอร์ไป 6 รอบ รอบสุดท้ายลงแลคเกอร์ด้านทับ กาพ่นไม่มี แลคเกอร์ด้านกระป๋องพ่นทับแทนเลย(ในรูปเริ่มใกล้ปีใหม่เข้าไปทุกวันๆ ติดไฟหน้าบ้านรอละ)

 

เจาะรูติดตั้งเต้ารับสำหรับไมโครเวฟ ส่วนหน้าบาน ไม่ได้ติดมือจับ ใช้เราเตอร์ที่ซื้อมาทำส่วนมือจับเอา

.

 

ห้องครัวของผมเสร็จสมบูรณ์ ในวันที่ 29 ธันวาคม 2562 ครับ

หลังจากติดตั้งท๊อป เก็บแด๊ปตามขอบบ้านและพื้น เช็ดคราบด้วยทินเนอร์ เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ห้องครัวของผมเสร็จสมบูรณ์ ในวันที่ 29 ธันวาคม 2562 ครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : ottodaddy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ