หมูหยองเป็นเมนูอาหารที่สามารถทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารได้หลากหลายเมนู หรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็อร่อยได้สุดๆ ไปเลย นอกจากนี้หมูหยองยังนิยมนำมาเป็นไส้ของขนมปังอีกหลายรูปแบบอีกด้วย ซึ่งเราก็มักจะคุ้นเคยกับไส้หมูหยองน้ำพริกเผากันดี

วันนี้ ในบ้าน จะมาแจกสูตร “ขนมปังหมูหยองน้ำพริกเผา” ขนมปังเนื้อนุ่ม ไส้ในอัดแน่นไปด้วยหมูหยองน้ำพริกเผาแสนอร่อย เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ ป้ามารายห์ ไปชมส่วนผสมและขั้นตอนกันได้เลยครับ

.

 

ส่วนผสมขนมปัง

1. แป้งขนมปัง 525 กรัม

2. น้ำตาลทราย 90 กรัม

3. เกลือป่น 1/2 กรัม

4. ยีสต์ 10 กรัม

5. กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช กรัม

6. นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 200 ml.

7. เนยเค็ม 75 กรัม

8. วิปปิ้งครีม 110 กรัม

 

ส่วนผสมไส้ หมูหยองน้ำพริกเผา 

1. หมูหยอง 100 กรัม

2. เนยจืด ละลาย 3 ชต.

3. น้ำพริกเผา 3 ชต.

4. ครีมเทียมข้นหวาน ตราตรานกเหยี่ยวฟอลคอน   80 กรัม

 

วิธีทำ

1. ใส่แป้งขนมปัง แป้งเค้กในชามผสม ตามด้วย เกลือป่น น้ำตาล และยีสต์ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน จากนั้นใส่นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน และวิปปิ้งครีมและกลิ่นวานิลลาลงไปในโถผสม ตีจนแป้งจับตัวกัน

 

2. จากนั้นใส่เนยลงไป ตีจนแป้งเนียน ประมาณ15- 20 นาที แป้งที่ได้จะยืดหยุ่นขึงเป็นฟิล์มได้ หลังจากนั้นรวบแป้งให้ตึง พักแป้งประมาณ 1 ช.ม. หรือ ฟูขึ้นมาเป็น 2 เท่า

 

3. พอแป้งฟูได้ที่แล้ว ชกไล่ลมนำมานวดประมาณ 1-2 นาที จากนั้นแบ่งแป้งน้ำหนักประมาณ 35-40กรัม จากนั้นนำมาคลึงเป็นลูกกลมๆ พักแป้งให้คลายตัว 10-15 นาที

 

4. ทำไส้น้ำพริกเผาหมูหยองกันต่อเลยค่ะ ตวงครีมเทียมข้นหวานตราตรานกเหยี่ยวฟอลคอน  เทลงไปในชามผสม ตามด้วยเนยละลาย น้ำพริกเผา จากนั้นผสมให้เข้ากัน ใส่หมูหยองลงไป คนหรือขยำจนเข้ากัน

 

5. รีดแป้ง นำไส้หมูหยองน้ำพริกเผาวางลงไป ใช้มีดหรือที่ตัดแป้งตัดเป็นเส้นขนาด 0.5-1 ซ.ม.ม้วนแป้งเข้ามาปรับให้โค้ง จัดทรงให้สวยงาม

.

 

6. พักแป้งให้ฟูขึ้นมาประมาณ 1.5-2 เท่า จากนั้นพอแป้งฟูได้ที่แล้ว ทาหน้าขนมปังด้วยไข่ไก่ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูทิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที

 

เสร็จแล้วค่ะ ออกมาน่ากินมากๆเลยจ้า ลองทำทานกันดูนะคะ

.

 

ที่มา : ป้ามารายห์

Youtube : ครัวป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?