คงไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก หากคนส่วนใหญ่จะเลือกก่อสร้างบ้านในสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้และบ่อน้ำรอบบ้าน เพราะมันก็เปรียบเสมือนพื้นที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่งที่เราสามารถหลีกเลี่ยงความวุ่นวายจากในเมืองและมลพิษต่างๆ  นอกจากจะได้บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัวแล้ว ยังได้รับความสดชื่นจากต้นไม้ สูดกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเต็มปอดอีกด้วย

เช่นเดียวกับ บ้านสวนอิฐเปลือยแนวโมเดิร์น ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันหลังนี้ ก็จัดเป็นหนึ่งในรูปแบบบ้านท่ามกลางธรรมชาติ ที่เป็นทั้งพื้นที่พักผ่อน พื้นที่ทางการเกษตร และยังใช้เป็นที่ทดลองศึกษาการอยู่อาศัยร่วมกับผืนป่าไปในตัว และด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นอิฐเปลือยก็ขับให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่นและน่าพักอาศัยอยู่ไม่น้อย

 

El Humedal เป็นหนึ่งในผลงานจาก TAAR (Taller de Arquitectura de Alto Rendimiento) บริษัทออกแบบในประเทศเม็กซิโก ก่อสร้างในรูปแบบบ้านตัวยูยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านทั้งหลังประกอบขึ้นจากอิฐหินทรายแบบเปลือย ไร้ซึ่งการแต่งแต้มสีสันใดๆ ผสมผสานไปกับงานไม้และผนังหินที่ขับให้ตัวบ้านดูสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

นอกจากนี้ตัวบ้านยังได้การออกแบบให้เป็นมิตรกับธรรมชาติ ผ่านการเลือกใช้วัสดุและระบบรักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมปลูกต้นไม้และสร้างบึงไว้รอบบ้าน อีกทั้งยังติดตั้งแทงค์น้ำที่สามารถสะสมน้ำฝนได้ถึง 130,000 ลิตรไว้ใช้ภายในครัวเรือน ตามด้วยระบบบำบัดน้ำเสียและการทำปุ๋ยหมักจากของเสียของมนุษย์ เพื่อใช้หล่อเลี้ยงให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

 

เรามาดูดีไซน์ภายในกันบ้างดีกว่า จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าบ้านหลังนี้มีโครงสร้างหลักเป็นอิฐเปลือย แต่ในขณะเดียวกันทางสถาปนิกก็ได้เลือกใช้วัสดุเป็นองค์ประกอบเสริม เพิ่มดีเทลให้บ้านดูน่าสนใจมากขึ้น เช่น โครงหลังคาไม้สีอ่อนที่เห็นอยู่นี้ ช่วยให้ตัวบ้านคอนกรีตดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ และปรับให้โทนสีของบ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านสวนนอกเมือง แต่การออกแบบก็ยังไม้ทิ้งรูปลักษณ์ทันสมัย ยังคงไว้ด้วยรูปทรงเหลี่ยมดูมีมิติ ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์แนวโมเดิร์นและอุปรกร์ต่างๆ ที่มีครบครันและสะดวกสบาย ซึ่งมันก็เป็นการนำไลฟ์สไตล์คนเมืองมาประยุกต์ใช้ในบ้านสวนได้อย่างดีเยี่ยม

 

ภายในล้อมรอบด้วยป่าเขียวบึงบ่อน้ำ ภายในก็เช่นเดียวกัน ตัวบ้านลักษณะ U-Shape ก่อสร้างบึงน้ำไว้บริเวณกึ่งกลางของบ้าน พร้อมทั้งปลูกต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงา นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

ในส่วนของห้องทดลองก็จัดแบ่งเป็นสัดส่วน จากในภาพจะสังเกตได้ว่าผนังส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส ซึ่งมันช่วยให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ทดลองได้อย่างทั่วถึง ปรับให้ภายในห้องดูสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ ลดการใช้ไฟฟ้าไปได้อีกระดับหนึ่ง

 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียออกแบบบ้านสวนที่ดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แม้ส่วนหนึ่งจะก่อสร้างขึ้นมาเพื่อทำการทดลองทางธรรมชาติ แต่ถ้าหากเราต้องการจะปรับใช้ให้กลายเป็นบ้านพักจริงๆ ก็คงทำได้ไม่อยากเลยล่ะค่ะ หากใครสนใจแบบบ้านสวนสีเขียว ก็ลองนำแปลนบ้านหลังนี้ไปประยุกต์กันดูได้นะคะ

ที่มา : archdaily.br

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)