สวัสดีค่ะชาวเว็บที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่ชั้นเดียว เป็นบ้านดีไซน์โดดเด่นจากต่างประเทศ ที่สามารถนำมาตกแต่งและก่อสร้างในประเทศไทยได้อย่างสวยงามลงตัว แถมยังมีพื้นที่กว้างและปลอดโปร่ง เหมาะสำหรับการอยู่อาศยของครอบครัวขนาดใหญ่ เราไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Napat T. Chainurat ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวหลังใหญ่ ขนาด 16×13 เมตรโครงสร้างบ้านคอนกรีต กรุแต่งผนังรอบด้านด้วยไม้ฝาแต่งแต้มโทนสีฟ้าคราม รับกับเสาและหน้าต่าวงกบอลูมิเนียมสีขาว หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงจั่วสีเทาอ่อน เสริมให้ตัวบ้านดูโดดเด่นและสวยงามมีเอกลักษณ์

 

บริเวณด้านหน้าล้อมรอบด้วยเฉลียงตลอดแนวบ้าน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด พร้อมหลังคากันสาดปกคลุมป้องกันแดดและฝน สามารถจัดวางเก้าอี้เล็กๆ ไว้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนนอกบ้านได้

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเพดาน ผนัง หรือพื้น ช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่ง พร้อมประดับด้วยโคมไฟแชนเดอร์เรียทรงหรู เพิ่มลูกเล่นให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น

 

ด้านหลังเป็นจะเป็นมุมทำครัวโล่งกว้าง ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนติดผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวไล่ไปจนถึงผนังกันเปื้อน มาพร้อมเตาหุงต้มและช่องเก็บของในตัว

 

ห้องนอนด้านในตกแต่งด้วยสีสว่างเช่นเดียวกับภายนอก ผนังสีครีมอ่อนลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องสีเทา โดยมีหน้าต่างกระจกบานใสเป็นตัวช่วยเปิดรับแสงแดดและเปิดอากาศถ่ายเทได้ตลอดวัน

 

บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่หลังนี้ ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.89 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Napat T. Chainurat

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)