กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านยกพื้นชั้นเดียว เป็นบ้านทรงปั้นหยา ตกแต่งโนโทนสีขาว-ชมพูดูน่ารักน่าพักผ่อน ภายนอกแวดล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม ภายในปลอดโปร่ง รองรับครอบครัวขนาดกลาง เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Chaiya Carperter โครงสร้างทั่วไปก่ออิฐฉาบปูน ดีไซน์ยกพื้นสูง ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ตัดกับตัวฐานสีชมพู มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยาเล่นระดับ ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับบ้าน

 

หน้าบ้านประดับด้วยไม้กระถางใบเขียว ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความสดชื่นให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังจัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมนั่งเล่นสบายๆ ระหว่างวัน ท่ามกลางสนามหญ้าน่าพักผ่อน

 

ทางขึ้นบ้านก่อเฉลียงขนาดย่อม จัดวางเก้าอี้ไม้แนวยาว เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนใต้ร่มเงาหลังคา และสามารถใช้เป็นพื้นที่รับแขกได้ด้วยเช่นกัน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว รับกับพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา ขับให้บ้านดูสว่างมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเพื่อช่วยในการระบายแสงแดดและอากาศ เพิ่มความปลอดโปร่งให้กับบ้านได้มากอีกเท่าตัว

 

บ้านยกพื้นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 2.5 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Chaiya Carperter

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)