กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาใส่ขนมหวานหลากหลายอย่าง ด้วยรสชาติหวานอร่อย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง หากเพื่อนๆ คนไหน ซื้อกล้วยหอมมาแล้วทานไม่ทัน วันนี้ ในบ้าน ขอชวนมาทำเมนูขนมหวานอย่างเค้กกล้วยหอมอย่างง่ายๆ กันค่ะ

เมนู “เค้กกล้วยหอมสูตรพิเศษ” ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรจาก beemyhoney ที่มาพร้อมกับเคล็ดลับในการทำให้เนื้อเค้กฟูนุ่ม หวานละมุน พร้อมแต่งหน้าหลากหลายแบบทำให้ดูไม่น่าเบื่อจำเจ พร้อมแล้วไปติดตามกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสมเค้กกล้วยหอม

1. แป้งเค้ก 200 กรัม

2.กล้วยหอม 200 กรัม

3.กล้วยน้ำว้า 100 กรัม(ขนมลายสวยงาม)

4.ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

5.เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

6.ไข่ไก่ 3 ฟอง

7.น้ำตาลทราย 130-150กรัม

8.เกลือป่น 1/2 ชช.

9.น้ำมันพืช/น้ำมันรำข้าว 70 กรัม

10.เนยเค็มละลาย 50 กรัม

11. กลิ่นกล้วยหอม 1 -2 ช้อนชา

12.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

 

วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรอร่อย

1. ผสมแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา ร่อนแป้งแล้วพักไว้

 

2.กล้วยหอม 200 กรัม + กล้วยน้ำว้า 100 กรัม(กล้วยน้ำว้าทำให้ขนมมีเส้นลายสวยงาม เนื้อขนมเหนียวนุ่มอร่อยเข้มข้นขึ้น) นำไปปั่นหรือตีให้เนื้อเนียนเข้ากัน เติมน้ำมะนาวเพื่อให้กล้วยมีสีสวย เนื้อฟู

.

 

3. นำไข่ไก่+น้ำตาล+เกลือ มาผสมกันตีด้วยความเร็วสูงเป็นเวลา 7 นาที จนเนื้อเนียนฟู

 

4. แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เติมแป้งครึ่งหนึ่ง ค่อยๆผสมอย่างเบามือ (ถ้าผสมแรงจะทำให้เนื้อขนมแน่นไม่ค่อยฟู) เมื่อเข้ากันดีแล้ว เติมแป้งที่เหลือลงไปทั้งหมด คนผสมแบบเบามือเพื่อให้เนื้อขนมขึ้นฟู

 

5. เติมน้ำมัน & เนยละลายลงไป ตีด้วยความเร็วสูง 2 นาที พอให้เนื้อเนียนให้เข้ากัน

 

6. ใส่กล้วยที่ปั่นเตรียมไว้ & กลิ่นกล้วยหอม ตีด้วยความเร็วสูง 2 นาทีพอให้เข้ากัน จะได้เนื้อเค้กกล้วยหอม เนียนนุ่มหอมน่าทาน

 

7. ตักขนมใส่ให้เต็มพิมพ์ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ ผลไม้รวม ฝอยทอง ลูกเกด ตามชอบ เค้กกล้วยหอมตกแต่งสวยพร้อมนำไปนึ่ง ตั้งซึ้งให้น้ำเดือดจัด

*การทำเค้กกล้วยหอมนึ่่ง งให้น้ำเดือดจัด นำขนมจัดใส่ซึ้งนำไปนึ่งเป็นเวลา 10-12 นาที (แล้วแต่ขนาดพิมพ์) เสร็จแล้วจะได้เค้กกล้วยหอมแบบนึ่งสวยหอม นุ่มฟู น่าทานมาก

**การทำเค้กกล้วยหอมอบ  วอร์มเตาอบ 160-170 องศา นำขนมเข้าอบเป็นเวลา 10-12 นาที (แล้วแต่ขนาดพิมพ์) เสร็จแล้วจะได้เค้กกล้วยหอมแบบอบสวยหอม นุ่มฟู น่าทานมาก

.

 

เคล็ดลับความอร่อย

1. ทำไมถึงต้องผสมกล้วยนำ้ว้า? เพื่อความอร่อยลงตัว กล้วยหอมมีเนื้อละเอียดนุ่มหอม ส่วนกล้วยน้ำว้ามีเนื้อเหนียวหวานมีใยเยอะ เมื่อนำมาผสมกันจะได้เค้กกล้วยหอมมีความอร่อยที่ลงตัวหอมหวานละมุน มีลายสวยงามน่าทานมาก

2. ถ้าไม่ใส่กล้วยน้ำว้าได้หรือไม่? ได้ค่ะสามารถใส่กล้วยหอม 300 กรัมได้เลย ขนมจะเนื้อเนียนแต่จะไม่มีลายสวยงาม

3. ทำไมต้องเติมน้ำมัน & เนยละลาย? น้ำมันจะช่วยให้ขนมเนื้อนุ่มเงางาม เนยจะหอมเค็มมันละมุน จะทำให้ขนมเนื้อเนียนนุ่มหอมลงตัว ใส่น้ำมันอย่างเดียวได้หรือไม่? ได้ค่ะ แต่จะไม่มีกลิ่นหอมอ่อนๆของเนย

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : beemyhoney

Youtube Channel : ครัวแม่ผึ้งBee happy kitchen

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?