การสร้างบ้านตากอากาศ ไม่จำเป็นที่บ้านจะต้องหลังใหญ่หรือหรูมากมาย เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการออกแบบให้มุมพักผ่อนนอกบ้าน โดยเฉพาะบ้านไร่หรือบ้านสวนที่มีสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ก็ยิ่งต้องสร้างเฉลียงหรือระเบียงนอกบ้า เพราะมันเป็นพื้นที่ที่เราจะได้ชื่นชมวิวป่าเขา และพักผ่อนรับอากาศเย็นได้อย่างเต็มที่

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของการสร้างบ้านตากอากาศมาฝากค่ะ เป็น บ้านไร่ขนาดกะทัดรัด ผลงานจากคุณ วาบหวิว พิษณุโลก ค้าส่ง-ชุดชั้นในรายใหญ่ มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ใต้ถุนเปิดโล่งรับลมเย็น โครงสร้างบ้านเหล็กประกอบเข้ากับไม้เฌอร่า ตกแต่งในโทนสีไม้ดูกลมกลืนไปกับป่าไม้โดยรอบ

 

ดังที่เคยกล่าวไว้ว่า สิ่งสำคัญของบ้านไร่ ก็คือการออกแบบให้มีมุมพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน ซึ่งบ้านหลังนี้ก็มีการก่อสร้างเฉลียงหน้าบ้าน โดยมีพื้นที่โล่งกว้างและปลอดโปร่ง เหมาะแก่การพักผ่อนรับลมธรรมชาติมากเลยล่ะค่ะ

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ผนังไม้ถูกแต่งแต้มในโทนสีเข้ม หลังคาไร้ฝ้าเพดานปิดกัน มีช่องขนาดเล็กที่เปิดให้ลมลอดผ่านเข้ามาได้ อีกทั้งยังติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ เป็นการออกแบบโดยพึ่งพาประโยชน์จากธรรมชาติ ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

พื้นปูไว้นิลลายไม้สีเข้ม ลงตัวไปกับผนังไม้สีอ่อน พื้นที่ใช้สอยภายในห้องโล่งกว้าง มาพร้อมห้องน้ำในตัว เป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว

 

บ้านไร่ขนาดกะทัดรัดหลังนี้ ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง (ค่าวัสดุ 240,000 + ค่าช่าง 70,000 บาท) ตัวบ้านมีขนาด 4×12 เมตร หากใครชื่นชอบก็ลองนำแบบไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : วาบหวิว พิษณุโลก ค้าส่ง-ชุดชั้นในรายใหญ่

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)