ตรวจสอบ “ฮวงจุ๊ยทิศบ้าน” ตามความเชื่อของคนโบราณ หันหน้าบ้านไปทิศใดดีที่สุด?

fengsui-house-facade-direction

สิ่งหนึ่งที่ควรจะต้องคำนึงถึงในการสร้างบ้านก็คือ “ฮวงจุ๊ย” นั่นเอง การวางทิศทางของบ้านที่ถูกต้องตามหลักความเชื่อของโบราณนั้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่งมงายเสมอไป แท้จริงแล้วก็เป็นสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์เช่นกัน เพราะเป็นการวางบ้านตามทิศทางของแสงและลมนั่นเอง

fengsui house facade direction

Advertisement

สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปดู “ฮวงจุ๊ยทิศบ้าน” (เรียบเรียงโดย Terrabkk) ตามความเชื่อของคนจีนและคนไทยกัน มาดูกันว่าความเชื่อที่สืบทอดกันมาของคนสองชาติจะแตกต่างกันอย่างไร จะได้พิจารณาเวลาที่เราสร้างบ้าน ว่าควรหันไปทางทิศไหนดี จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายกันทีหลังเนอะ


ความเชื่อของคนไทยและคนจีนกับการหันทิศของบ้าน
(โดย Terrabkk)

ความเชื่อของคนจีน

ตามหลัก “ฮวงจุ้ย” ของจีน ฮวง คือ ลม จุ้ย คือ น้ำ การหันหน้าบ้านไปทาง “ทิศใต้” จึงเป็นทิศดีที่สุด เนื่องจากเป็นทิศที่กระแสลมจะสามารถพัดผ่านได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์–ตุลาคม ซึ่งถือว่าลมพัดผ่านเกือบตลอดทั้งปี สำหรับคนจีนที่นิยมประกอบอาชีพค้าขายเลยเชื่อว่าลมมีส่วนพัดพาพลังงานที่ดีเข้ามาสู่บ้าน ทำให้เกิดความรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้านั่นเอง

ทำไมต้องหันหน้าไปทางทิศใต้ ?

ในช่วงฤดูหนาวสภาพอากาศในประเทศจีนจะหนาวมากเป็นพิเศษ จึงไม่นิยมหันหน้าไปทาง “ทิศเหนือ” เนื่องจากช่วงเดือนพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ กระแสลมจะผ่านเข้ามาทิศนี้มากเป็นพิเศษ หากบ้านหันหน้าไปทาง “ทิศใต้” แสงแดดจะส่องเข้ามาช่วยลดอุณหภูมิความหนาวเย็นลงได้มาก

ความเชื่อของคนไทย

ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยค่อนข้างเป็นเมืองร้อน การที่จะหันหน้าบ้านไปยังทางทิศใต้เหมือนคนจีน อาจจะไม่ก่อให้เกิดความสมดุลภายในบ้าน การเลือกหันหน้าบ้านไปทาง “ทิศเหนือ” หรือ “ทิศตะวันออก” จะก่อให้เกิดพลังงานที่ดี เนื่องจากแสงอาทิตย์ช่วงเช้าฝั่งทิศตะวันออกไม่ค่อยร้อนมาก แสงแดดมักจะแผ่ความร้อนในช่วงกลางวันอ้อมไปทางทิศตะวันตก และการประกอบอาชีพส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นการค้าขายเหมือนอย่างชาวจีน

ในความเป็นจริงแล้วในการสร้างบ้านนั้น บางครั้งด้วยสภาพแวดล้อมในการปลูกสร้าง อาจจะทำให้ไม่สามารถหันหน้าบ้านไปตามหลักฮวงจุ้ยได้ หากบ้านหลังไหนจำเป็นต้องหันหน้าบ้านไปยังทิศใต้หรือทิศตะวันตก ก็สามารถแก้ไขโดยการปลูกต้นไม้เพื่อลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนได้ สำหรับต้นไม้ไม่ควรบดบังจนปิดทิศทางของลมจนเกินไป อันเป็นการปิดรับพลังงานที่ดีให้เข้ามาสู่ภายในบ้านได้

หลักการตั้งตำแหน่งต่าง ๆ ภายในบ้าน

หากต้องการปรับความสมดุลภายในบ้านให้เย็นสบาย ควรจัดวางผังในบ้านดังนี้ ทิศใต้และทิศตะวันตกควรใช้เป็นสมดุลที่เป็นน้ำ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้อุณหภูมิร้อนเพิ่มขึ้น ทิศนี้ควรจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ราวตากผ้า เป็นต้น สำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ควรให้อยู่ในทิศตะวันออกและทิศเหนือ เนื่องจากอุณหภูมิค่อนข้างเย็นเหมาะสำหรับเป็นมุมพักผ่อนที่ดี

ฮวงจุ้ย คือ หลักความสมดุล ที่ทำให้เกิดพลังงานดี ๆ เข้ามาสู่ภายในบ้านและเกื้อหนุนผู้อยู่อาศัย ทำให้บ้านหลังนั้นเป็นบ้านที่ดีไม่เกิดผลเสีย เช่น ไม่ทำให้ผู้อาศัยเจ็บป่วย แต่จะก่อให้เกิดความสุขแก่ผู้อยู่อีกด้วย

ที่มา : TerraBkk

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...