หมูทอดน้ำปลา อาหารที่ทำได้ง่ายๆ ขั้นตอนไม่ซับซ้อน แต่ในคราวนี้ทางทีมงานในบ้านได้นำสูตรที่ง่ายแสนง่าย มานำให้ชาวเว็บในบ้านได้รับชมกันครับ

 

ส่วนผสม

1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม

2. น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ

3. พริกไทยขาวป่นตามชอบ

4. ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. ผงปรุงรส เล็กน้อย

6. แป้งประกอบอาหารโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำเย็น

8. น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด

9. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

10. เกลือ เล็กน้อย

 

วิธีทำ

1. ใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ ไปซื้อมีดแกะสลักมาจิ้ม ๆ ให้ทั่วหมูเลยครับ จิ้มหนังด้วย หมูจะนิ่ม น้ำหมักจะเข้าเนื้อหมู สุกเร็วครับ)

2. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ ผงปรุงรสเล็กน้อย และแป้งประกอบอาหารโกกิ จากนั้นพรมน้ำเย็นบาง ๆ ลงไป แล้วค่อย ๆ นวดจนเข้ากันประมาณ 5 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

fish-sauce-steak (2)

 

3. ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน) และเกลือเล็กน้อย (กันหมูติดกระทะ) ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอด โดยทอดทีละข้างให้เกรียมจนเนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (ตามรูป) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ

fish-sauce-steak (3)

.

fish-sauce-steak (4)

.

fish-sauce-steak (1)

 

หน้าตาน่าทานสุดๆ ใครยังคิดไม่ออกว่าเย็นนี้จะทานอะไรดี ลองกลับบ้านไปทำกันดูนะ สำหรับเมนูนี้ ต้องขอขอบคุณทาง Kapook และเพจ หมอดูพาแด๊ก มา ณ ที่นี่ด้วยนะจ๊ะ ^_^

ที่มา : Kapookหมอดูพาแด๊ก

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ