ปลากระพง ถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นปลากระพงนึ่งมะนาว ปลากระพงลุยสวน หรือปลากระพงต้มยำรสจ้านจ้าน ทานกับข้าวสวนร้อนๆ อร่อยถูกปากคนไทย

วันนี้ ในบ้าน มีอีกหนึ่งเมนูเด็ดจากปลากระพงมาฝากเพื่อนๆ ซึ่งนั่นก็คือ สเต็กปลากระพงซอสมะม่วง สูตรจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1676614 เนื้อปลาฉ่ำนุ่ม หนังกรอบ เข้ากันได้ดีกับซอสมะม่วงยังมีความหวานซ่อนเปรี้ยว เติมความสดชื่น ชวนให้นึกถึงบรรยากาศในช่วงหน้าร้อน ว่าแล้วก็เตรียมสวมผ้ากันเปื้อน เข้าครัวพร้อมกันได้เลยค่ะ

 

ส่วนผสมของซอส

1. มะม่วงห่าม

2. มะเขือเทศ

3. เห็ดฟาง

4. มัสตาร์ด

5. น้ำผึ้ง

6. ซอสทาโก้

 

วัตถุดิบในการทำสเต็กปลา

1. ปลากระพง

2.  น้ำมันมะกอก

3. เกลือ

4. พริกไทย

5. กระเทียม

6. ต้นหอม

7. ขึ้นฉ่าย

8. เนย

 

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากเตรียมส่วนผสมของซอส โดยนำมะม่วงห่ามมาสับละเอียด ตามด้วยมะเขือเทศสับ และเห็ดฟางสไลด์

.

.

.

 

2. ปรุสรสซอสด้วย มัสตาร์ด น้ำผึ้ง และซอสทาโก้

.

 

3. จากนั้นก็ย่างปลาโดยใช้กระทะ เริ่มจากล้างชิ้นปลาให้สะอาด ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย เอาปลาลงย่างใช้ไฟอ่อน โรยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ย่างให้สุกและผิวกรอบทั้งสองด้าน

.

.

.

.

 

4. ระหว่างที่ย่างปลาไว้ เราก็มาซอยผักชีต้นหอมและก้านขึ้นฉ่ายไว้เล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมสับอีกนิดหน่อย พอปลาเริ่มสุกได้ที่ให้เอียงกระทะแล้วใส่เนยลงไปพร้อมกับผัก แล้วตักราดไปบนชิ้นปลาให้ชุ่ม

.

.

.

 

5. พอราดเนยจนเป็นที่พอใจแล้วก็ตักเนื้อปลาขึ้นไปพักไว้ก่อน แล้วเอาเครื่องปรุงซอสที่เราผสมไว้ลงมาผัดกับน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆถ้าแห้งไปก็เติมน้ำ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดีแล้วก็นำออกจากกระทะ

.

.

 

เสร็จแล้วก็ประกอบร่างบนจานเอาซอสราดลงไปข้างๆ เนื้อปลา พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

.

 

ที่มา: สมาชิกหมายเลข 1676614

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?