กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราลองไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ดีไซน์เรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านไทยทั่วไป แต่มีการตกแต่งที่สวยงามและลงตัว พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในกว้างครบครันทุกฟังก์ชั่น รองรับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดกลางได้อย่างพอเหมาะ เราไปชมรายละเอียดกันลยค่ะ

นี่เป็นผลงานจากคุณ Nonglak Phonprayod ก่อสร้างขึ้นที่บ้านโนนขวาว อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้น ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาอ่อนดูเรียบง่ายสบายตา เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังไม้เทียมและเสากรุแต่งกระเบื้องลายหินสีธรรมชาติ มุงหลังคาทรงปั้นหยาสีเทาลงตัวไปกับสีของบ้าน

 

เฉลียงขนาดย่อมก่อเสริมออกมาจากพื้นที่หน้าบ้าน มาพร้อมม้านั่งมีพนักพิงตลอดแนว จัดเป็นมุมพักผ่อนรับลมเย็นจากธรรมชาติ

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางเพดานสูง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมอ่อน ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เป็นโทนสีสว่างที่ช่วยปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูปลอดโปร่งผ่อนคลาย โดยมีหน้าต่างและประตูกระจกบานใสช่วยเปิดระบายอากาศระหว่างวัน

 

ห้องครัวด้านในตกแต่งคุมโทนสีขาวเทา ดูสะอาดตาน่าใช้งาน เคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินก่อเป็นรูปตัวแอล มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้น

 

ด้านหลังมีการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยออกมาอีก 3 ห้องนอน โถงโล่งกว้างตกแต่งในโทนสีเหลืองสด มาพร้อมมุมขนาดย่อมสำหรับทำครัวไทย

 

เคาน์เตอร์ครัวตัวแอลก่อติดผนัง ตกแต่งในโทนสีดำ ผนังส่วนหนึ่งกรุกระเบื้องกันเปื้อน เพื่อความสะดวกในการดูแลทำความสะอาด

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 2 ห้องโถง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 160 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ทั้งสวยงามและก่อสร้างได้ในราคาประหยัด หากใครสนใจก็ลองสอบถามกับช่างดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Tel : 082-247-8287 รับก่อสร้างทางแถบภาคอีสาน

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)