สำหรับศิลปิน นักดนตรี นักเขียน หรือคนที่รักความสงบ การมีบ้านท่ามกลางธรรมชาติ นอกจากจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติแล้ว ยังมีบรรยากาศที่ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี และวันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดีย บ้านโมเดิร์น ท่ามกลางป่าใหญ่มาให้เพื่อนๆ ได้รับชมกัน

Floating House เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิก Talleresque สร้างขึ้นในประเทศเม็กซิโก เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดเล็กทรงสูง ซึ่งมีแนวคิดการออกแบบมาจากความต้องการที่ต้องการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างบ้านกับธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน ตัวบ้านจึงใช้วัสดุธรรมชาติ และตั้งอยู่ท่ามกลางป่าใหญ่

 

วัสดุจากธรรมชาติที่เลือกใช้คือไม้จากท้องถิ่น จากมุมนี้จะมองเห็นตัวบ้านได้ทั้งหลัง แต่ละชั้นถูกเชื่อมด้วยบันไดวนแบบไร้ราวกั้น ชั้นล่างยังออกแบบเป็นเฉลียงกว้างที่เปิดโล่ง ทั้งบันได และเฉลียงที่ออกแบบไร้รั้วหรือราวกั้นนั้น มาจากแนวคิดที่ไม่อยากสร้างสิ่งที่จะมาขวางกั้นระหว่างบ้านกับธรรมชาติ

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของศิลปินท่านหนึ่ง ชั้นล่างจึงออกแบบเป็นสตูดิโอสำหรับฝึกซ้อมดนตรี ซึ่งมีลักษณะเป็นโถงกว้าง มีผนังเป็นประจกใสที่ให้ทัศนียภาพที่สวยงามและสดชื่น

 

ภายในห้องนอนยังคงการออกแบบตัวห้องด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่ที่ให้วิวทิวทัศน์ของธรรมชาติภายนอกได้อย่างชัดเจน โดยภายในห้องนอนถูกตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีเพียงเตียงนอน และโต๊ะสำหรับทำงานเท่านั้น

 

ห้องอาบน้ำถูกตกแต่งในกลิ่นอายแบบอินดัสเทรียลด้วยฝักบัวอาบน้ำที่เป็นโลหะแบบสวยดิบ นอกจากนี้ผนังห้องยังตกแต่งด้วยงานไม้ที่เล่นสีสันสวยงามด้วยกลิ่นอายแบบวินเทจ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดีย และแนวคิดของบ้านไม้โมเดิร์นทรงสูงหลังนี้ เป็นการออกแบบที่ผสมผสาน และสร้างความกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว หวังว่าคงจะถูกใจ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ กันนะครับ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Talleresque

ถ่ายภาพ : Studio Chirika

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?