ความสวยงามของดอกไม้นั้น โดยปกติแล้ว ก็มักจะถูกถ่ายทอดออกมาโดยธรรมชาติ แต่บางครั้งมนุษย์เราก็มีส่วนช่วยสรรค์สร้างให้ดอกไม้เหล่านั้นมีเสน่ห์และดูน่าค้นหายิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับคุณ Lisa Waud หญิงสาวผู้มีอาชีพขายดอกไม้ ที่ได้ทำการตกแต่ง ‘บ้านร้างแห่งหนึ่ง’ ในเขตเมือง Detroit ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ ‘ดอกไม้จำนวนมาก’ รังสรรค์เป็นผลงานนิทรรศการสุดสวยปนหลอน ให้ผู้คนได้เข้าเยี่ยมชม

 

โดยคุณ Waud มีจุดประสงค์ต้องการให้ผู้คนตระหนักถึงวิกฤติสำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในเมือง Detroit บ้านเกิดของตน นั่นก็คือ บ้านอยู่อาศัยจำนวนกว่าครึ่ง ถูกทิ้งรกร้างเพราะไม่มีคนอยู่อาศัย กลายเป็นพื้นที่เปล่าประโยชน์ ในขณะที่ยังมีคนจำนวนมากที่ไร้บ้าน โดยตั้งชื่อโครงการนี้ว่า Flower House

.

 

โดยโครงการนี้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเน้นย้ำถึงความยั่งยืนที่แท้จริง เพราะคุณ Waud เชื่อว่า บ้านสำหรับอยู่อาศัยจำนวนมากในเขตเมือง Detroit สามารถนำมาปรับปรุงใหม่เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในทางอื่นๆ และไม่จำเป็นต้องทำลายทิ้งให้เกิดการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์

.

 

งานนี้คุณ Waud ได้ลงทุนเงินกว่า $500 หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 16,500 บาท เพื่อลงทุนสำหรับดอกไม้ตกแต่งบ้านหลังนี้ โดยดอกไม้ที่ใช้มีมากกว่า 4,000 ดอกเลยทีเดียว ซึ่งใช้เวลาในการติดตั้งทั้งหมด 48 ชั่วโมง กลายมาเป็นบ้านที่ทั้งสวยงามและดูหลอนในคราวเดียว

.

 

หลังจากที่โครงการนี้สิ้นสุดลง ดอกไม้ทั้งหมดจะถูกรื้อถอนออกจากบ้าน และนำไปรีไซเคิล ในส่วนที่ยังใช้งานได้ ก็จะนำไปตกแต่งสวนต่อไป เพื่อตอบสนองต่อเจตนารมย์ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม

 

นับว่าเป็นโครงการรักษ์โลกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงสถานที่อยู่อาศัยที่รกร้าง ยังเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไป รังสรรค์บ้านร้างเหล่านี้ให้กลายเป็นนิทรรศการงานศิลปะ หรือสตูดิโอต่างๆ ได้อีกด้วย

ลองไปชมภาพมุมต่างๆ ของบ้านหลังนี้กันเลยครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : my modern met, the flower house

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ