หัวปลี มีใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งนอกจากจะมีการนำหัวปลีมาทานสดๆ หรือนำมาแกงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเมนูเด็ด ซึ่งนั่นก็คือ ทอดมันหัวปลี สำหรับทานเล่นเพลินๆ แต่อร่อยเกินห้ามใจ

วันนี้ ในบ้าน เลยนำสูตรและเคล็ดลับการทอดหัวปลีให้อร่อย กรอบนาน จากคุณ หัดเข้าครัว มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน วิธีทำนั้นไม่ยาก เรียกได้ว่าใครๆ ก็ทำได้ แถมยังใช้วัตถุดิบเพียงหยิบมือ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามเราไปทำกันได้เลย

.

 

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. หัวปลี 1 หัว

2. แป้งทอดกรอบ หรือ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ½ ถ้วย

3. ใบมะกรูด 5 ใบ

4. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือ ½ ช้อนชา

6. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ

7. น้ำปูนใส

 

วิธีทำ

1. เริ่มจากการเอากาบหัวปลีสีแดงออกก่อนค่ะ สักสามกลีบ แล้วเอามาหั่นแนวยาวหรือแบบในรูปก็ได้ หั่นเสร็จให้แช่ในน้ำเกลือ หรือ บีบน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู เพื่อลดการดำคล้ำของหัวปลีที่มียางติดอยู่ค่ะ ส่วนที่แข็งๆ ไม่ใช้นะคะ

 

2. จากนั้นซอยใบมะกรูดโดยเอาก้านตรงกลางออกเสียก่อน

 

3. นำปูนใสมาละลายกับน้ำคนให้เข้ากัน และปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอนนอนก้น สังเกตว่าถ้ามีฝ้าขาวๆ เป็นอันใช้ได้ ตักเอาเฉพาะน้ำใสๆ ด้านบนในการประกอบอาหารค่ะ จะช่วยทำให้หัวปลีทอดเรากรอบนาน

 

4. เตรียมแป้งทอด โดยใส่แป้ง พริกแกง น้ำตาล เกลือ และน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน และใส่ใบมะกรูดลงไป แป้งที่ผสมจะไม่ใส่น้ำปูนใสเยอะเกินไปนะคะ ให้แป้งพอข้นๆ ไม่เละ ตามภาพค่ะ

 

5. จากนั้นใส่หัวปลีค่ะ ค่อยๆ ขยำให้แป้งกับหัวปลีเข้ากันดี

 

6. ขั้นตอนการทอด ให้ใช้น้ำมันปาล์มในการทอดค่ะ พอกระทะเริ่มร้อน ให้ใช้ไฟกลางในการทอด หัวปลีจะได้สุกทั้งข้างนอกและข้างใน ช่วงเอาหัวปลีลงกระทะใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนหรือกลับด้านนะคะ รอให้เซทตัวสักพัก ลองเอาไม้ลูกชิ้นเขี่ยๆ ดูก็ได้ค่ะ ถ้าเริ่มเกาะตัวกันก็กลับด้านได้เลย

 

7. ทอดจนหัวปลีเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล หัวปลีจะกรอบมาก ถ้าแค่เหลืองๆ แล้วเอาขึ้น ไม่นานก็จะหายกรอบค่ะ

 

8. เมื่อเหลืองได้ที่ก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มลูกชิ้นได้เลยค่ะ

.

 

ที่มา : หัดเข้าครัว

Facebook : Mai’s Kitchen

Youtube : Mai’s Kitchen

Instagram : kepkrapao

Twitter : Mai dairy

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?