ปลาดุกนั้นสามารถนำมาผัดได้หลากหลายแบบ ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุกผัดพริกสด ปลาดุกผัดพริกเหลือง หรือจะเป็น ผัดเผ็ดปลาดุกก็ได้ ปลาดุกเป็นปลาที่มีประโยชน์มาก และดีต่อสุขภาพ ปลาดุกนั้นมีปริมาณไขมันต่ำและมีแคลอรี่ที่ต่ำ รวมทั้งยังมี ธาตุปรอทต่ำอีกด้วย

วันนี้ กินในบ้าน จึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำเมนู “ปลาดุกผัดพริกแกง” เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดย Suaheew โดยเนื้อปลาทอดกรอบ ๆ ผัดแล้วเผ็ดกำลังดี ไม่มีกลิ่นคาว ไปชมกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสมในการทำผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ

1. น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ

2. ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ

3. ซอสปรุงรส  2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำปลา   1  ช้อนโต๊ะ

5. พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ  2 ขีด

6. กระชาย  2 ขีด

7. ใบมะกรูด  5-10 ใบ

8. พริกชี้ฟ้าแดง   3-4 เม็ด

9. ปลาดุก   1 กิโล

10. ใบกะเพรา  30-40 ใบตามชอบ

11. น้ำมันพืช

12. น้ำสะอาด

 

วิธีทําปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแกง

1. เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไป หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน แล้ว นำใบกะเพราลงไปทอดให้ มีความกรอบ หลังจากนั้นนำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

 

2.  ตั้งกระทะให้ร้อนใช้น้ำมันเยอะ ในการทอดปลาดุก ใส่น้ำมันลงไปให้น้ำมันร้อนจัดแล้วให้ทำการใส่ใบมะกรูดใส่ลงไปในกระทะ ด้วย วิธีนี้จะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาดุกเวลาที่เราทอด หลังจากนั้นนำปลาดุกลงไปทอด จนเหลืองกรอบ

(หมายเหตุ : จังหวะที่เอาปลาลงทอดเกลี่ยเนื้อปลาให้กระจายกัน ปลาจะได้ไม่เกาะกันจนเกินไป และห้ามคนเด็ดขาด ปลาจะเละ และติดกระทะได้) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขึ้นมาพักไว้ ให้เย็น

 

3. รอให้ปลาดุกเย็น เราจะค่อย ๆ แกะ ชิ้นของปลาดุกออกจากกัน เพราะปลาดุกเวลาทอดนั้นจะติดกัน

4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  หลังจากนั้น นำพริกแกงเผ็ด ลงไปผัด จังหวะนี้เราจะใช้ไฟอ่อน ค่อยๆ ผัดจนหอม หลังจากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย  หลังจากนั้นเริ่มปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางราม 2 ช้อนโต๊ะ  ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

หลังจากนั้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน (เพื่อน ๆ สามารถชิมรสชาติ ให้ได้ตามที่ชอบ) เมื่อได้รสชาติ ตามที่ชอบแล้ว เติมความหอมด้วย กระชาย พริกชี้ฟ้าแดง หลังจากนั้น ใส่ใบมะกรูดลงไป โดยเราจะฉีก เอาเส้นกลาง ออก และคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน

 

5. หลังจากทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เราจะนำปลาดุกที่เราทอดไว้ ลงไปคลุกกับ พริกแกง จังหวะนี้ เราจะค่อย ๆ คลุกไปเรื่อย ๆ จน พริกแกง เคลือบที่ตัวปลาดุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

6. ตังขึ้น ใส่จาน นำใบกะเพราทอดกรอบที่เราทอดไว้ โรยหน้า เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว เมนูผัดวันนี้ เป็นเมนูที่ทำไม่ได้ยากแต่ ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากเสียหน่อยแต่ ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำแล้ว จะคุ้มค่ามากๆ ด้วยประโยชน์ของเนื้อปลาดุกแล้ว ปริมาณความคุ้มค่าที่เราทำเอง นั้นคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม วันนี้เสือหิวหวังว่าเพื่อนๆ จะได้ลองทำทานกัน ดู

ที่มา : Suaheew

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?