แค่ได้ยินชื่อว่า ทอดมัน ก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมๆ ของเครื่องแกงรสชาติเข้มข้น มีเนื้อเหนียวนิดๆ นุ่มหน่อยๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดมันก็อร่อยจนทานเท่าไหร่ก็ไม่พอ อีกทั้งยังมีส่วนของเนื้อสัตว์และผักมากมายที่ให้เราเลือกทานได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง ทอดมันหัวปลี หรือทอดมันข้าวโพด คิดแค่นี้ก็น้ำลายสอแล้วล่ะค่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็ไม่ขอพลาดนำเมนูทอดมันสูตรใหม่ ที่หาทานไม่ได้จากร้านไหน แต่ทำทานเองได้แถมอร่อยด้วย ซึ่งเมนูนี้ก็คือ “ทอดมันไก่พันตะไคร้” เป็นทอดมันไม่ธรรมดาที่ได้รับการดัดแปลงสูตรโดยคุณ Guyama เพื่อให้ได้ทอดมันเนื้อเน้นๆ แป้งน้อยๆ ทานได้จุดใจไม่มีเบื่อ ใครที่เป็นสาวกทอดมันไม่ควรพลาดอย่างแรงค่ะ!

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่บดละเอียด

2. พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี (สำหรับทำพริกแกง)

3. ไข่ไก่

4. น้ำปลา น้ำตาล กะปิ ผงปรุงรส

5. พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด

6. แป้งข้าวโพด

7. ถั่วฝักยาว (หั่นเป็นแว่นบางๆ)

8. ใบมะกรูดหั่นฝอย

 

 

วิธีทำ

1. นำเครื่องพริกแกงโขลกรวมกันให้ละเอียด ซึ่งได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี

 

2. นำพริกแกงที่ได้ผสมกับเนื้อไก่ ใส่ไข่แดง กะปิ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส พริกไท เมล็ดผักชีบดละเอียด ถั่วฝักยาว และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน (คนนานนิดนึงเพื่อให้ส่วนผสมรวมกันได้เข้าที่และจะเพิ่มความหนืดเรื่อยๆจากแป้งข้วโพด)

**อย่าใส่แป้งข้าวโพดเยอะนะจ๊ะ ให้ค่อยๆใส่ทีละช้อนแล้วลองคน หากยังไม่ค่อยเหนียวจึงค่อยเพิ่มอีกช้อนเอาแค่พอเหนียวปั้นเป็นชิ้นได้ ไม่เอาแบบเหนียวข้นจนทำลูกชิ้นได้

 

3. นำเนื้อทอดมันปั้นเป็นก้อนเสียบกับก้านตะไคร้แล้วโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ในรูปอาจจะไม่ค่อยฝอยเท่าไร >< แต่ก็กินได้ไม่บาดคอแน่นอน!!

**ขั้นตอนปั้นทอดมัน แนะนำให้ใช้ช้อนโต๊ะตักทอดมันแล้วปาดไปปาดมาให้เป็นก้อนแล้วเอาก้านตะไคร้เสียบก็ใช้ได้แล้วจ้า ไม่แนะนำให้ใช้มือเข้าไปปั้นสดๆเพราะความเหนียวจะทำให้มือเราเละเทะมากๆและอาจแสบร้อนตามมือด้วย ถ้าใช้มือก็ควรสวมถุงมือแล้วค่อยปั้นจ้า

.

 

4. นำทอดมันที่เราปั้นเสร็จแล้วไปทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองหอมเป็นอันใช้ได้!

 

เคล็ดลับ

– เครื่องพริกแกงให้ใช้พริกแห้งประมาณ 3-4 ส่วน และส่วนผสมอื่นใช้อย่างละ 1 ส่วน ควรใช้พริกชี้ฟ้าแห้งเพราะเนื้อเยอะให้สีส้มสวยและรสไม่เผ็ดจัดเหมือนพริกขี้หนู

– ใช้ไฟอ่อนในการทอดเพื่อเนื้อทอดมันด้านในจะได้สุกทั่ว อย่าใช้ไฟแรง

 

รสชาติรับประกันว่า อร่อย เด็ด แซ่บมาก!! ซื้อเนื้อไก่มาแพ็คเดียวทำได้จานใหญ่เลยจ้า

ที่มา : Guyama 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)