คอปลาห้ามพลาด!! แจกสูตร “ปลาทอดน้ำปลา” เมนูมื้อหนัก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะ

ว่าด้วยเรื่องของคนที่ชอบทานปลา วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนูเด็ดแสนอร่อยมาฝากคนชอบทานปลากันครับ เป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ปลาทอดน้ำปลา” เมนูมื้อหนัก เหมาะสำหรับทานกันหลายคน หรือจะเป็นกับแกล้มก็เข้าท่าทีเดียว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเหาะ ใครที่ยังคิดเมนูสำหรับมื้อเย็นวันนี้ไม่ออก ลองมาดูกันเลยครับ

 

fried fish with fish sauce recipe

Advertisement

 

ส่วนผสม

1. ปลา (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้)

2. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล 1 ช้อนชา

5. น้ำมันพืช

6. ผักสดต่างๆ (มะเขือเทศ, แตงกวา, กะหล่ำปลี, อื่นๆ สำหรับแต่งอาหาร)

 

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว

2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)

3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้

4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซอสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ

5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ที่มา : ezythaicooking

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...