ว่าด้วยเรื่องของคนที่ชอบทานปลา วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนูเด็ดแสนอร่อยมาฝากคนชอบทานปลากันครับ เป็นเมนูที่มีชื่อว่า “ปลาทอดน้ำปลา” เมนูมื้อหนัก เหมาะสำหรับทานกันหลายคน หรือจะเป็นกับแกล้มก็เข้าท่าทีเดียว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเหาะ ใครที่ยังคิดเมนูสำหรับมื้อเย็นวันนี้ไม่ออก ลองมาดูกันเลยครับ

fried fish with fish sauce recipe

 

ส่วนผสม

1. ปลา (ปลากระพง, ปลาทับทิม, อื่นๆ หรือเนื้อปลาก็ได้)

2. น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล 1 ช้อนชา

5. น้ำมันพืช

6. ผักสดต่างๆ (มะเขือเทศ, แตงกวา, กะหล่ำปลี, อื่นๆ สำหรับแต่งอาหาร)

 

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว

2. ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)

3. เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้

4. วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางรอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซอสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ

5. จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ที่มา : ezythaicooking

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ